![]() |
Panasonic FX7. |
FX7 là sự thay thế hoàn hảo cho FX5, với thân hình thậm chí còn nhỏ hơn FX5 với các bộ phận chính của máy như hệ thống ống kính, động cơ của zoom, màn chập và chip cảm nhận ánh sáng đều được làm nhỏ hơn trước đây và nằm gọn trong một thân hình mảnh mai mà sành điệu. Thân hình mảnh mai này lại chứa đựng một màn hình LCD rộng 2,5 inch ngang bằng với các máy ảnh chuyên nghiệp cỡ lớn.
Nhìn từ mặt trước của máy, điều làm FX7 khác với các máy ảnh bỏ túi khác chính là hệ thống ống kính Leica có chiều dài khoảng 18 mm và thu gọn vào trong thân máy khi không dùng đến. Ống kính quang học zoom 3x (35-105 mm) kết hợp với zoom số 4x tạo thành ống kính zoom cực lớn 12x (35-420 mm). Độ mở hẹp F2,8 F5,0, nhưng với bản chất quang học và đặc biệt mang hiệu nổi tiếng Leica, ống kính hoạt động rất tốt, độ ồn được giảm đáng kể.
![]() |
Panasonic FX7 mặt sau. |
Mặt sau là một màn hình tinh thể lỏng cỡ lớn 2,5 inch choáng hết phần lớn diện tích phía sau. Tuy nhiên vẫn có đầy đủ các phím chức năng cần thiết. Với độ phân giải 114.000 điểm ảnh, màn hình sáng và rõ trong hầu hết mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên dưới ánh nắng mặt trời màn hình trở nên khó bảo, trong trường hợp này tất cả những gì bạn cần làm là giữ nút bật (on/off) màn hình thật lâu, ánh sáng của màn hình sẽ giảm khoảng 40% giúp ảnh rõ và dễ xem hơn. Nhược điểm của màn hình loại này là độ phân giải không cao trải ra màn hình rộng 2,5 inch khiến ảnh không đạt được độ nét như bạn mong đợi.
![]() |
Panasonic FX7 nhìn từ 4 hướng. |
Cũng như các máy ảnh bỏ túi khác, pin và thẻ nhớ được đặt chung vào một ngăn và tách biệt bằng một kẹp nhỏ giữ cho pin không bị ảnh hưởng khi thay thẻ nhớ.
Pin dùng cho FX7 là loại pin công suất nhỏ 710 mAh Lithium-Ion chụp được tối đa 120 kiểu ảnh chuẩn CIPA. Màn hình LCD lớn lại là một hạn chế ở đây vì sẽ tiêu tốn của bạn nhiều pin hơn, đồng thời sự vắng mặt của ô ngắm quang học cũng là một lý do khiến pin hao nhanh hơn. Chính vì thế một lời khuyên cho người sử dụng là nên luôn mang theo một viên pin dự trữ thứ hai.
![]() |
Panasonic FX7 cùng Dimage X31và Panasonic FX5. |
Đèn flash có ảnh hưởng khá rộng so với các máy bỏ túi khác, ở ISO tự động, đèn có thể có tác dụng trong vòng 4m. Đèn khá gần với ống kính nên dễ gây ra hiện tượng mắt đỏ trừ khi bạn sử dụng chế độ chống mắt đỏ. Tuy nhiên khi sử dụng chế độ này, đèn flash sẽ nháy trước trong giây lát sẽ khiến đối tượng của bạn có thể dịch chuyển trước khi ảnh thực sự được chụp.
Thông số của FX7 |
Độ phân giải: 5 triệu điểm ảnh Bộ cảm biến ánh sáng: CCD (RGB, 1/2.5 inch). ISO: Auto (80 - 400). Ống kính: 3x zoom (35 - 105 mm), độ mở F2.8 - F5,6 của Leica. Tốc độ chụp: nhanh nhất 1/2.000 giây, thấp nhất 8 giây. Chụp liên tiếp 3 hình/giây, tối đa 7 ảnh. Movie Clips: 320x240 và 30 khung hình/giây có âm thanh và không giới hạn về độ dài Thẻ nhớ: SD/MMC card. LCD: 2,5 inch, độ phân giải 114.000 điểm. Pin sạc: Lithium-Ion và bàn sạc. Trọng lượng: 153 g. Giá 440 USD. |
Một điều khiến FX7 hơn hẳn các máy khác cùng loại là có sử dụng công nghệ chống rung của Panasonic. Sự lý tưởng của máy số là nhỏ và nhẹ nhưng điều này cũng khiến cho máy bị rung khi chụp. Panasonic đã đưa ra giải pháp cho vấn đề trên bằng công nghệ tiên tiến MEGA O.I.S (optical image stabilizer) nhờ đó máy giảm độ rung đáng kể khi chụp giúp ảnh rõ nét hơn.
Nhờ công nghệ O.I.S, tốc độ chụp của máy ổn định và nhanh hơn với 3 hình/giây tối đa 7 ảnh. Tốc độ chụp ngoài ra còn phụ thuộc vào dung lượng thẻ nhớ, tình trạng pin, cỡ ảnh.
Theo các chuyên gia về máy ảnh, nếu như pin có công suất lớn hơn và có thêm ô ngắm quang học thì chắc hẳn FX7 sẽ làm hài lòng người tiêu dùng với mức độ thỏa dụng cao. Tuy nhiên chúng ta không thể hy vọng có được tất cả chỉ trong một máy ảnh thanh lịch nhỏ bé như vậy, những gì FX7 mang lại là quá đủ.
Lan Anh (theo Dpreview)