Thứ hai, 14/7/2014, 16:57 (GMT+7)

Only C phủ nhận đạo nhạc trong ca khúc 'Đắng lòng thanh niên'

Đứng trước việc bị tố đạo nhạc của Enrique Iglesias để sáng tác ca khúc mới, nam nhạc sĩ khẳng định chỉ mượn các beat mở đầu, phần giai điệu còn lại là của anh. 

Only C được xem là nhạc sĩ, ca sĩ của dòng nhạc underground nổi tiếng hiện nay. Anh từng gây chú ý với các ca khúc Anh không đòi quà Thanh niên cứng. Mới đây, Only C kết hợp cùng Avatar Boys tung ca khúc mới mang tên Đắng lòng thanh niên (xem video), bắt nhịp câu cửa miệng "đắng lòng" đang tạo hiện tượng trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội hiện nay và phê phán nạn cá độ đá bóng trong mùa World Cup.

Phần đọc rap của bài hát có đoạn: "Tiền không có nên em không yêu, đành để em bước theo đại gia" hay "Vì sợ nắng cháy chiếu làn da Ngọc Trinh", như muốn "đá xéo" các chân dài nổi tiếng.

5-3979-1405330473.jpg

Nhạc sĩ Only C.

Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày cập nhật trên các diễn đàn âm nhạc, một số người nghe nhạc phát hiện ra, Đắng lòng thanh niên có phần mở đầu giống ca khúc Bailando (xem video) của nam ca sĩ người Tây Ban Nha - Enrique Iglesias, vừa phát hành nhân dịp World Cup 2014. Đây là lần thứ hai, Only C dính vào nghi vấn "đạo nhạc". Trước đó, video ca khúc Anh không đòi quà của nam nhạc sĩ này cũng bị tố là đạo ý tưởng của một MV Trung Quốc.

Trao đổi với Only C, anh thừa nhận rất thích thú khi nghe giai điệu của bài Bailando, từ đó đã nảy ra ý tưởng viết ca khúc Đắng lòng thanh niên. Anh chỉ mượn các beat mở đầu của bài nhạc nước ngoài sử dụng cho phần đầu của ca khúc. Giai điệu còn lại của bài hát do anh sáng tác.

Nam nhạc sĩ cho rằng, việc mượn beat nhạc là rất bình thường trên thế giới hiện nay, và những nước có nền âm nhạc phát triển mạnh như Hàn Quốc cũng thường xuyên mượn beat nhạc của Mỹ. Theo anh, chỉ khi nào người sáng tác lấy toàn bộ phần hòa âm, giai điệu của một ca khúc khác vào sáng tác của mình mới là "đạo nhạc".

Tác giả "Đắng lòng thanh niên" cho biết sở dĩ anh không công bố việc mượn beat nhạc của bài Bailando khi tung ra vì, anh làm bài hát này chỉ để giải trí chứ không có mục đích quảng bá tên tuổi hay thương mại. "Khi đưa bài hát lên Internet, người nghe chỉ quan tâm đến người sáng tác ca khúc, chứ không yêu cầu tác giả phải ghi rõ beat nhạc của bài hát", anh nói.

Trước Only C, ca sĩ Sơn Tùng M-TP cũng từng bị chỉ trích gay gắt khi mượn beat nhạc Hàn, sáng tác ca khúc Em của ngày hôm qua. Nam ca sĩ này còn mang ca khúc này đi dự thi trong chương trình "Bài hát yêu thích" và bị gỡ khỏi chương trình sau đó.

Việc vay mượn beat từ nhạc nước ngoài để sáng tác ca khúc khiến nhiều người yêu nhạc bức xúc thời gian qua. Theo nhạc sĩ Hoài An, nhạc sĩ - ca sĩ Việt tự ý lấy beat nhạc trên mạng là hành vi vi phạm bản quyền trong Luật sở hữu trí tuệ.

Tâm Giao

 
Cùng chuyên mục

Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết