Thứ hai, 24/4/2023, 14:36 (GMT+7)

Ông Trump nói Nga tham vọng hơn khi Mỹ rút khỏi Afghanistan

Donald Trump cho rằng Nga "có thêm tham vọng" sau khi chứng kiến cách quân đội Mỹ vội vã rút quân khỏi Afghanistan năm 2021.

"Tôi nghĩ đó là khoảng thời gian đáng hổ thẹn nhất. Không phải việc chúng ta rút quân, mà cách chúng ta đưa lực lượng rời khỏi Afghanistan. Tôi cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chứng kiến điều đó và có thêm chút tham vọng", cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 23/4.

Theo ông Trump, đó là thời điểm quân đội Mỹ nên chấm dứt hiện diện ở Afghanistan, song ông cho rằng lực lượng này đã bỏ lỡ cơ hội rút quân thể hiện được "phẩm giá và sức mạnh".

Ông Trump còn nói rằng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, nên bị đưa ra tòa án binh vì cách rút quân khỏi Afghanistan.

"Khi tôi mãn nhiệm, họ thực hiện cuộc rút quân bằng cách cho những người lính rời đi đầu tiên. Chỉ cần hỏi đứa trẻ 5 tuổi cũng biết rằng những người lính phải rời đi sau cùng", Trump nhấn mạnh.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Greenville, North Carolina, hồi tháng 6/2021. Ảnh: Reuters

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Greenville, North Carolina, hồi tháng 6/2021. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng hôm 6/4 công bố bản tóm tắt 12 trang báo cáo mật về chiến dịch Mỹ rút quân khỏi Afghanistan hồi tháng 8/2021, trong đó thừa nhận quá trình rút quân khỏi Afghanistan đã có một số sai lầm, nhưng phần lớn đổ lỗi cho chính quyền tổng thống Trump.

Nhà Trắng cho rằng Trump đã tạo bối cảnh bất lợi cho quá trình rút quân do thỏa của chính quyền ông và Taliban hồi tháng 2/2020 đã đẩy chính quyền Tổng thống Joe Biden vào tình thế không còn đường lui.

Trump bác bỏ báo cáo, cho rằng chính quyền Tổng thống Biden đang chơi trò đổ lỗi trong khi họ đã "tạo ra thảm họa" khi ra lệnh rút quân khỏi Afghanistan.

Quân đội Mỹ hồi tháng 8/2021 tiến hành chiến dịch rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan, khiến đảng Cộng hòa lên tiếng chỉ trích gay gắt và cộng đồng quốc tế sửng sốt.

Chiến dịch được tiến hành gấp rút nhằm đưa hơn 120.000 người rời khỏi Afghanistan, khi Taliban tiến vào tiếp quản Kabul. Trong giai đoạn hỗn loạn đó, các phần tử khủng bố đã tiến hành vụ đánh bom tự sát ở sân bay Kabul, khiến 13 lính Mỹ và 170 người Afghanistan thiệt mạng.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 3/2022, ông Trump nói rằng Tổng thống Putin sẽ không bao giờ mở chiến dịch quân sự ở Ukraine nếu ông còn là tổng thống.

"Tôi không trò chuyện với ông ấy từ khi rời nhiệm sở, nhưng ông ấy sẽ không bao giờ làm thế dưới thời chính quyền Trump. Tôi từng nói với Putin rằng ông ấy sẽ không có cơ hội hành động như thế", Trump nói. "Ông ấy đã nhìn thấy điểm yếu, thấy cuộc rút quân kém cỏi ở Afghanistan. Putin đã nhìn nhận Mỹ theo cách khác, không còn tôn trọng nữa".

Ngọc Ánh (Theo Hill)

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết