Mở màn cuộc hội đàm hôm 17/6 với đại diện Senegal, Ai Cập, Zambia, Uganda, Cộng hòa Congo, Comoros và Nam Phi tại một cung điện gần St. Petersburg, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh cam kết của Nga đối với châu Phi.
Trong cuộc hội đàm, các lãnh đạo châu Phi đã trình bày kế hoạch 10 điểm nhằm hòa giải xung đột Ukraine, bao gồm kêu gọi lãnh đạo Nga và Ukraine lắng nghe nhau, giải quyết chiến sự qua đàm phán và biện pháp ngoại giao, giảm leo thang xung đột ở cả hai bên, đảm bảo an ninh cho tất cả các quốc gia liên quan, mở rộng chuyển ngũ cốc qua Biển Đen, hỗ trợ nhân đạo cho người bị ảnh hưởng, tái thiết để khắc phục những tàn phá do chiến sự gây ra.
Phái đoàn châu Phi cũng cho rằng cần công nhận chủ quyền của các quốc gia theo Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc được quốc tế công nhận, các tù nhân chiến tranh phải được trả tự do và trẻ em được trở về Ukraine. Các lãnh đạo kêu gọi tiếp tục các cuộc tiếp xúc để khuyến khích đối thoại nhiều hơn thông qua Phái bộ Hòa bình châu Phi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc hội đàm với các lãnh đạo châu Phi ở St. Petersburg ngày 17/6. Ảnh: Reuters
Tuy nhiên, nhiều điểm quan trọng trong đề xuất này không nhận được ủng hộ từ ông chủ Điện Kremlin.
Tổng thống Putin nhắc lại quan điểm của Nga rằng Ukraine và các nước đồng minh phương Tây đã khơi mào cuộc xung đột từ lâu trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự hồi tháng hai năm ngoái.
Ông cho biết phương Tây, chứ không phải Nga, mới là bên phải chịu trách nhiệm về tình trạng giá lương thực toàn cầu tăng mạnh vào đầu năm ngoái, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến châu Phi.
Tổng thống Putin cũng nói với phái đoàn rằng việc xuất khẩu ngũ cốc Ukraine từ các cảng ở Biển Đen mà Nga đã cho phép thực hiện trong năm qua không giúp ích gì đối với những khó khăn của châu Phi vì phần lớn chúng đều được chuyển đến những quốc gia giàu có.
Ông đồng thời khẳng định Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán với Ukraine. Moskva "sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với bất kỳ ai muốn thiết lập hòa bình trên nguyên tắc công bằng và thừa nhận lợi ích hợp pháp của các bên", Tổng thống Putin nói.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng ngày cho hay Moskva chia sẻ "các cách tiếp cận chính" trong kế hoạch do châu Phi đề xuất, nhưng phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng kế hoạch này "khó thành hiện thực".
Hôm 16/6, phái đoàn châu Phi, gồm Tổng thống 4 nước Nam Phi, Zambia, Comoros, Senegal, cùng đại diện của lãnh đạo Cộng hòa Congo, Ai Cập và Uganda, đã đến Kiev trong nỗ lực hòa giải xung đột Nga - Ukraine. Tại cuộc gặp các lãnh đạo châu Phi, Tổng thống Volodymyr Zelensky lặp lại tuyên bố rằng Kiev chỉ có thể đàm phán hòa bình với Moskva sau khi lực lượng Nga rút khỏi những khu vực đang kiểm soát ở Ukraine.
Vũ Hoàng (Theo Reuters)