Chủ nhật, 3/3/2024
Thứ hai, 17/5/2021, 05:05 (GMT+7)

Ông bố làm vườn rau, thả cá, ngắm trăng trên sân thượng

Hà NộiKhu vườn có rau trái lúc lỉu, kèm hệ thống đèn led lấp lánh và loa đài, trở thành không gian vui chơi và nghỉ ngơi cho đại gia đình anh Lỗ Bá Ngọc.

Trước khi xây nhà năm 2018, vợ chồng anh Ngọc, ở Vĩnh Hưng (Hoàng Mai), đã ấp ủ một khu vườn cung cấp rau sạch cho gia đình. Ngay khi xây xong phần thô, anh bắt tay luôn vào làm khâu chống thấm và tự xây hệ thống bồn để trồng cây, thả cá.

Vườn nằm ở tầng 4 và 5, tổng diện tích 75 m2. Trong đó vườn trồng chủ yếu là các loại rau, bầu, mướp, dưa, cà. Các góc vườn dành để trồng hoa và cây ăn trái.

"Tôi ốp gạch đỏ quanh các bồn cho đẹp, lắp hệ thống đèn led rọi xuống, làm hàng rào trắng bao quanh vườn...", anh Ngọc, 40 tuổi, chủ một tiệm giặt là, chia sẻ.

Nhà nằm trong khu dân cư đông đúc nên khâu vận chuyển đất bằng ròng rọc có thể gây nguy hiểm nên anh "tổng động viên" sức lực của cả nhà. Hai vợ chồng và 4 con cùng xúm lại bê đất tùy theo sức, mất hai ngày cuối tuần cũng phủ đầy các bồn chứa, chậu trồng.

Đã có kinh nghiệm làm "nông dân sân thượng" nên anh Ngọc làm vườn mới trơn tru, trong đó chú trọng nhất khâu làm đất và mùa nào thức ấy. Mùa hè, vườn sum suê bầu, mướp, rau muống, mồng tơi, dưa, cà.

Ba năm nay, mùa hè là gia đình anh bội thu bầu, mướp và dưa lê, dưa chuột. Ăn không xuể, họ thường phải biếu tặng mọi người tiêu thụ giúp.

Vườn đẹp nhất ở mùa đông, với những chậu su hào, bắp cải, xà lách nối đuôi nhau chắc nịch, cà chua đỏ mọng.

Mùa đông vừa qua, anh Ngọc trồng 15 gốc cà chua. Mỗi cây cho thu hoạch trung bình 60 quả, tổng kết cả vụ được trên 150 kg. "Nhiều hôm vác rổ lên cắt được cả yến. Có chùm 6-8 quả chín. Loại cà chua này bột, ngọt, làm salad, ăn sống hay nấu bát canh trứng đều ngon", anh Ngọc kể.

Trên vườn anh còn xây bể nhỏ để thả sen, súng và nuôi cá chép. Trong bể lúc nào cũng có chục con cá, được ghi chú ngày thả. Sau mỗi lần bắt con nào ăn, gia đình lại bổ sung con mới. Cá được nuôi bằng ngô, thóc ủ.

Không chỉ cung cấp rau sạch và cá thoải mái nhu cầu cho gia đình đông con, khu vườn còn trở thành sân chơi yêu thích của mọi thành viên trong nhà. Từ ngày có vườn, cứ cơm tối xong là vợ chồng anh Ngọc rủ nhau lên sân thượng, chứ không ngồi phòng khách xem tivi như trước. Tại đây anh làm một nhà hóng mát, có thể chứa được 7-8 người, kèm có hệ thống loa nghe nhạc.

Thi thoảng mời khách đến ăn "lẩu vườn", gia chủ luôn nhường khách thú vui được trực tiếp cắt rau, rửa qua dưới vòi và thả luôn vào nồi lẩu. Có một lần hội bạn của anh tới chơi đã thu hoạch hết cả vườn dưa non ăn ngay tại chỗ.

Tuổi thơ lớn lên ở Phú Thọ, anh Ngọc nhớ nhất những đêm trăng hè cùng tụi bạn chơi đủ trò nghịch ngợm ngoài sân kho và nằm trên mái ngói ngắm trăng. Bao năm xuống thành phố, đèn điện sáng loáng khiến anh hiếm khi nhìn thấy ánh trăng. Nhưng từ khi làm vườn, ánh trắng lại trở về cuộc sống của của anh Ngọc.

"Nhà tôi hiện tại cao nhất khu. Nhiều bữa vợ chồng, con cái nằm trên sân thượng lộng gió, tắt hết đèn, ngắm trăng trên đỉnh đầu to và sáng. Lúc đó lại kể các con nghe chuyện ngày xưa lam lũ", anh Ngọc chia sẻ. "Từ ngày có vườn, cuộc sống của gia đình tôi khỏe mạnh, nhiều niềm vui và thấy mọi sự suôn sẻ".

Phan Dương
Ảnh: Lỗ Bá Ngọc