Thứ sáu, 26/8/2022, 10:48 (GMT+7)

Oanh tạc cơ B-2 Mỹ lần đầu thử tên lửa tàng hình tầm xa

Một chiếc B-2 Mỹ phóng thành công tên lửa hành trình JASSM-ER trong đợt thử nghiệm nhằm tăng cường năng lực tiến công cho dòng máy bay này.

"Northrop Grumman và không quân Mỹ tiếp tục cải thiện năng lực chiến đấu cho phi đội oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit bằng cách bổ sung nhiều vũ khí mới, trong đó có tên lửa hành trình tàng hình tầm xa đầu tiên cho dòng phi cơ này", tập đoàn quốc phòng Mỹ Northrop Grumman ra thông cáo cho biết hôm 25/8.

Đợt thử nghiệm diễn ra hồi tháng 12/2021, trong đó chiếc B-2 thả thành công một tên lửa hành trình AGM-158B JASSM-ER. "Loại vũ khí này cải thiện đáng kể khả năng tấn công mọi mục tiêu ở bất kỳ nơi nào cần thiết. Tích hợp JASSM-ER cho phép những chiếc B-2 triển khai vũ khí tàng hình với tầm bắn xa hơn những khí tài trước đây", thông cáo có đoạn.

Oanh tạc cơ B-2 thả tên lửa JASSM nguyên bản trong một đợt thử nghiệm. Ảnh: Lockheed Martin.

Oanh tạc cơ B-2 thả tên lửa JASSM nguyên bản trong một đợt thử nghiệm. Ảnh: Lockheed Martin.

Ngoài tên lửa hành trình JASSM-ER, những chiếc B-2 cũng được bổ sung thiết bị mã hóa hiện đại và Hệ thống Dẫn bắn Radar (RATS), cho phép máy bay tàng hình Mỹ thả bom hạt nhân B61 Mod 12. RATS được coi là chìa khóa trong quá trình hiện đại hóa phi đội máy bay hạt nhân của Mỹ, bởi hệ thống định vị vệ tinh (GPS) có thể bị vô hiệu hóa khi nổ ra chiến sự và không thể hỗ trợ hoạt động thả bom.

AGM-158 JASSM là tên lửa hành trình tầm xa phóng từ máy bay do Lockheed Martin phát triển cho không quân Mỹ. Chương trình khởi đầu từ 1995, nhưng hàng loạt vấn đề trong quá trình thử nghiệm khiến tên lửa bị chê là "đầy lỗi" và Lầu Năm Góc suýt hủy nó. Sau khi loại vũ khí này được biên chế năm 2009, Lockheed Martin đã bàn giao tổng cộng 2.000 quả đạn cho không quân Mỹ.

Biến thể AGM-158B JASSM-ER được ứng dụng nhiều công nghệ tàng hình, khiến nó khó bị phát hiện và đánh chặn hơn. Quả đạn có tầm bắn hơn 900 km, so với 370 km của mẫu AGM-158 nguyên bản. Loại vũ khí này lần đầu tham gia thực chiến ngày 14/4/2018, khi 19 quả đạn JASSM-ER được phóng từ oanh tạc cơ B-1B Lancer nhằm vào các mục tiêu ở Syria.

Mỗi máy bay B-2 có thể mang 16 tên lửa JASSM-ER ở khoang chứa trong thân.

Vũ Anh (Theo Drive)

Vũ khí Mỹ
 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết