
Mưa lớn kéo dài trong 3 ngày qua (từ ngày 17 đến 19/9) đã khiến nước sông trên địa bàn huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) dâng cao, gây ra tình trạng úng ngập và cô lập tại một số xã, thị trấn Lao Bảo. Giao thông trên Quốc lộ 9 nhiều đoạn bị tắc nghẽn, các phương tiện không thể lưu thông.





Sáng 19/9, Đồn Biên phòng Cử khẩu Quốc tế Lao Bảo đã cử 2 tổ công tác với 35 cán bộ đi cano đến tận nơi để hỗ trợ về lương thực, thuốc men, nước uống cho những hộ gia đình này. Bà con phải trèo lên nóc nhà để nhận cứu trợ.





Trước thông tin việc dự báo bão số 8 đổ bộ vào đất liền nhanh hơn dự đoán gây khó khăn trong việc đối phó, trao đổi với VnExpress.net chiều 19/9, ông Trần Văn Nguyên, Phó trưởng Phòng dự báo khí tượng, Đài khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ (Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết, theo quá trình quan trắc, bản tin cuối phát thông báo bão chạm đất liền vào khoảng từ 0h30 đến 1h sáng nay, với tâm là vùng nam Đà Nẵng và bắc Quảng Nam. Khi gần vào bờ, bão thay đổi vận tốc quá nhanh. Theo các bản tin đưa vào sáng 18/9, bão có tốc độ từ 5 - 10km/h, gây mưa lớn cho các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, dự kiến đổ bộ vào bờ khoảng 7 đến 8h sáng 19/9. Căn cứ vào lượng mưa và hướng đi của bão, nhiều địa phương đã cho học sinh nghỉ học. Tuy nhiên ở bản tin lúc 19h cùng ngày, trung tâm khi tượng đã dự báo trong 12h tới bão đã tăng tốc lên từ 10 đến 15km/h. Đến 22h tối qua, bão đã suy yếu thành áp thấp, gió cao nhất là cấp 7. Mưa cũng đi theo bão, bão vào sớm nên mưa cũng kết thúc. Dự báo thời tiết phát lúc 5h30 sáng 19/9 với nội dung các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế có mưa rải rác, các tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng ngày giảm mây, trời nắng, trên biển có gió mạnh cấp 5 là chính xác. |
Nguyễn Đông - Minh Anh