Thứ sáu, 19/8/2022
Thứ ba, 8/4/2014, 01:05 (GMT+7)

Núi thiêng Nga My bồng bềnh trong mây

Không chỉ có phong cảnh hữu tình, ngọn núi còn được biết tới là nơi sản sinh ra môn phái Nga My nổi tiếng qua các tác phẩm kiếm hiệp tại Trung Quốc.

Núi Nga My (ở Tứ Xuyên, Trung Quốc) có độ cao trên 3.000 m, là một trong tứ đại Phật giáo danh sơn ở Trung Quốc. Từ đỉnh núi cao nhất mang tên Vạn Phật, bạn có thể nhìn thấy biển mây bồng bềnh và núi tuyết phía xa. Trong một ngày, thời tiết ở Nga My thay đổi như bốn mùa trong năm. Dưới chân núi có thể nắng ấm nhưng trên đỉnh vẫn có tuyết rơi.

Nhờ có các tác phẩm kiếm hiệp Trung Hoa, đặc biệt là truyện của Kim Dung, Nga My Sơn được rất nhiều người biết tới.

Nhiều nguồn tài liệu ghi lại, tại các chùa ở đây từng có việc tập luyện võ thuật, tạo nên trường phái mang tên Nga My.

Vị bồ tát bảo trợ núi là Phổ Hiền Bồ Tát cưỡi voi. Trên đỉnh núi, có tượng của Phổ Hiền Bồ Tát cao 48 m bằng đồng được mạ 20 kg vàng, mặt quay 4 hướng.

Những chú voi gắn liền với Phổ Hiền Bồ Tát được bố trí dọc đường lên tượng.

Chùa Vạn Niên trên đỉnh Vạn Phật có lịch sử hàng nghìn năm nhiều lần bị phá hủy được trùng tu lại với những đường nét chạm trổ tinh tế. Chùa được làm hoàn toàn bằng đồng.

Từ khu vực phía trước chùa Vạn Niên, du khách có thể ngắm nhìn cả biển mây rộng lớn.

Nhiều người Trung Quốc chỉ mơ ước có một lần được tới thăm Nga My, bái tượng Phổ Hiền Bồ Tát, ngắm chùa Đồng, chùa Bạc và đứng trên đỉnh núi ngắm nhìn biển mây.

Ngoài chùa đồng Vạn Niên, đỉnh Nga My còn có chùa Ngân Điện được dát bạc sáng rực rỡ khi có nắng.

Trên chặng đường tới đỉnh núi, có trên 20 chùa nằm rải rác nên du khách đi vài ngày vẫn chưa hết. Các vị sư trẻ cũng mua thêm gậy tre để leo núi đỡ mệt.

Con đường khóa tình yêu trên đỉnh núi cũng đã kín đặc.

Trên núi có nhiều nhà nghỉ, khách sạn để phục vụ người hành hương, khách du lịch thích tận hưởng, khám phá Nga My. Từ Hà Nội, bạn có thể bay tới Thành Đô (thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên) rồi đi ôtô khoảng 4 tiếng đồng hồ để tới Nga My.

Ở trên đỉnh núi, thực vật phổ biến nhất là các loại cây lá kim như thông.

Ở đây, có hàng nghìn loài động thực vật khác nhau nhưng phổ biến nhất là khỉ. Chúng xuất hiện dọc đường đi lên xuống và sẵn sàng ăn mọi thứ đồ được du khách ném cho.

Hồng Liên

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net