Thứ tư, 10/8/2022
Chủ nhật, 6/2/2022, 11:20 (GMT+7)

Nữ hoàng Anh qua 70 năm trị vì

Lên ngôi năm 1952, Nữ hoàng Elizabeth II trong 70 năm nắm quyền đã chứng kiến nhiều thăng trầm của hoàng gia và nước Anh.

Ngày 6/2/1952, Nữ hoàng Anh Elizabeth II trở thành người kế vị sau khi vua cha George VI qua đời. Một năm sau tang lễ của vua George VI, Nữ hoàng Elizabeth II tổ chức lễ đăng quang tại Tu viện Westminster, London, Anh, ở tuổi 27.

Nữ hoàng Elizabeth II đội vương miện mỉm cười sau lễ đăng quang năm 1953. Sự kiện này được truyền hình trực tiếp, thu hút hàng chục triệu người Anh theo dõi. Khoảng 3 triệu người đã xếp hàng dài trên các tuyến đường chờ đoàn diễu hành của Nữ hoàng Anh đi qua.

Trong hơn một thập kỷ đầu tiên nắm quyền, Nữ hoàng Anh luôn giữ lịch trình bận rộn với các chuyến thăm ngoại giao, nổi bật là chuyến thăm 10 ngày tới Đức năm 1965, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của thành viên hoàng gia Anh tới quốc gia này kể từ năm 1913.

Chuyến thăm Đức năm 1965 của Nữ hoàng Anh còn đánh dấu 20 năm kết thúc Thế chiến II, tượng trưng cho sự hòa giải giữa hai nước.

Trong ảnh là Nữ hoàng Elizabeth II cùng Hoàng thân Philip tại Berlin ngày 27/5/1965.

Tháng 10/1966, Nữ hoàng Anh cùng chồng tới thăm Aberfa, miền nam xứ Wales, sau thảm họa sạt lở khiến 116 trẻ nhỏ và 28 người lớn thiệt mạng. Nữ hoàng đã hoãn chuyến thăm tới Aberfa một tuần vì lo ngại sự hiện diện của bản thân sẽ cản trở nỗ lực tìm kiếm, giải cứu nạn nhân khi đó.

Trong chuyến công du tới Australia và New Zealand năm 1970, Nữ hoàng Anh đã phá vỡ truyền thống hoàng gia hàng thế kỷ khi quyết định đi dạo giữa đám đông người dân thay vì vẫy tay chào mọi người từ khoảng cách xa. Cách chào hỏi gần gũi này của Nữ hoàng sau đó đã trở thành thông lệ cho các thành viên hoàng gia Anh khi dự sự kiện trong và ngoài nước.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và chồng Philip vẫy tay chào từ Cung điện Buckingham trong lễ kỷ niệm bạc, đánh dấu 25 năm ngày bà lên ngôi vào năm 1977. Nữ hoàng mặc trang phục hồng rực rỡ, nhắc lại cam kết dành cả cuộc đời để phụng sự người dân.

Ngày 6/9/1997, Nữ hoàng Anh phát biểu trực tiếp trên truyền hình về cái chết của Công nương Diana. Thời điểm đó, thái độ chỉ trích của công chúng với hoàng gia Anh, vốn kịch liệt từ sau vụ ly hôn của Thái tử Charles và Diana năm 1996, càng tiếp tục dâng cao.

Ban đầu, Nữ hoàng Anh từ chối treo cờ rủ tại Cung điện Buckingham hay phát biểu trước toàn quốc về Công nương Diana. Tuy nhiên, sau khi các cố vấn và chính phủ Anh thúc giục, Nữ hoàng Elizabeth II đã phát biểu trên truyền hình về cái chết của con dâu cũ. Bà cũng cùng các thành viên hoàng gia Anh cũng dự tang lễ của cố Công nương Diana.

Năm 2002, Nữ hoàng Anh tổ chức lễ kỷ niệm vàng đánh dấu 50 năm trị vì. Loạt sự kiện chúc mừng Nữ hoàng Elizabeth II được tổ chức khắp Anh và khối thịnh vượng chung.

So với những năm 1990 đầy biến động và thường xuyên vấp phải chỉ trích từ công chúng, hoàng gia Anh lúc bấy giờ có mối quan hệ tích cực hơn với người dân.

Nữ hoàng Elizabeth II gặp gỡ khách mời trong buổi tiệc kỷ niệm 60 năm trị vì tại dinh thự Sandringham, Norfolk, hồi tháng 6/2012. Tương tự đại lễ vàng, đại lễ kim cương đánh dấu 60 năm nắm quyền của Nữ hoàng Anh cũng được tổ chức khắp Anh và khối thịnh vượng chung.

Năm 2021, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đối mặt một năm đầy thử thách với ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, mối lo về sức khỏe và sự ra đi của Hoàng thân Philip. Trong ảnh là Nữ hoàng Anh ngồi một mình lặng lẽ trong lễ tang phu quân tại nhà nguyện St. George hồi tháng 4/2021.

Nữ hoàng được cho là phải đối mặt với quãng thời gian khó khăn sau khi người chồng gắn bó hơn 70 năm qua đời.

Ngày 5/2, Nữ hoàng Elizabeth II bắt đầu kỷ niệm đại lễ bạch kim mừng 70 năm trị vì tại dinh thự Sandringham. Bà trở thành quốc vương Anh đầu tiên nắm quyền suốt 7 thập kỷ và cũng là người nắm giữ ngai vàng lâu nhất thế giới.

Ảnh: AFP/BBC/Hoàng gia Anh