Thứ bảy, 25/3/2023
Thứ ba, 7/2/2023, 00:00 (GMT+7)

Nông dân mang sâm Ngọc Linh đi thi

Kon TumNhững gia đình, doanh nghiệp ở huyện Tu Mơ Rông đã đào những củ sâm Ngọc Linh chất lượng đi dự thi, củ đạt giải nhất nặng 250 gram, bán giá 250 triệu đồng.

Ngày 6/2 tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, UBND huyện đã tổ chức "Hội thi sâm Ngọc Linh lần thứ nhất năm 2023". Đại điện 8 cá nhân, hợp tác xã và doanh nghiệp đã mang sâm dự thi.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông - địa phương có diện tích trồng sâm Ngọc Linh lớn nhất tỉnh Kon Tum.

Ông A Tưởng cùng con trai mang ba củ sâm 10 năm tuổi đi thi đấu. Củ sâm được để trong giỏ, phủ lớp rêu xanh giữ ẩm cho cây.

Những củ sâm sau thời gian ngủ đông (chu kỳ sinh trưởng của cây), từ đầu năm cây bắt đầu nảy nầm, ra hoa, kết quả, được chủ nhân để trong hũ nhựa và ủ rêu giữ ẩm.

Vượt 25 km tới trung tâm huyện, ông A Chung (42 tuổi) mang ba cây sâm trên 10 tuổi để dự thi. "Lần đầu tham dự, tôi mong đoạt giải cao để hướng dẫn kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh của người dân Xơ Đăng ở xã Măng Ri", ông Chung nói.

Tại hội thi, các cá nhân, tổ chức có 5-10 phút thuyết minh về củ sâm mang đi thi, về nguồn gốc, hình dạng và tuổi.

Củ sâm nặng 250 gram của Công ty sâm Ngọc Linh với trên 20 năm tuổi, được ban tổ chức chấm giải nhất, bán đấu giá thành công 250 triệu đồng. Cuộc thi còn có hai giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích. Một phần số tiền đấu giá được ủng hộ cho Quỹ khuyến học và người nghèo huyện Tu Mơ Rông.

UBND huyện mời các đơn vị thắng cuộc hướng dẫn người dân địa phương quy trình trồng sâm đạt củ to, đẹp, chất lượng.

Các gian hàng trưng bày sâm Ngọc Linh tại phiên chợ.

Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến hết 9/2, với nhiều hoạt động như hội thảo tiềm năng và giải pháp phát triển du lịch huyện Tu Mơ Rông; chợ sâm và các dược liệu; ngày hội việc làm; liên hoan cồng chiêng đồng bào dân tộc Xơ Đăng; ẩm thực; lễ hội khinh khí cầu bay về đại ngàn; Hội nghị gặp mặt già làng, trưởng thôn, người có uy tín tiêu biểu.

Vườn sâm của doanh nghiệp trên đỉnh Ngọc Linh.

Toàn huyện Tu Mơ Rông hiện trồng hơn 1.700 ha sâm Ngọc Linh. Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho biết địa phương có nhiều rừng, thác rất đẹp và văn hoá cồng chiêng, ẩm thực độc đáo của 95% người dân đồng báo Xơ Đăng trên địa bàn.

Nơi đây cũng sở hữu sản phẩm du lịch độc nhất vô nhị là du lịch tham quan vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới. Nhờ hoạt động du lịch này, người dân đã bán được sâm với giá cao, còn du khách tham quan nơi trồng sâm, tận tay mua đúng hàng thật.

Trần Hoá