Thứ hai, 8/3/2021
Thứ sáu, 22/1/2021, 18:01 (GMT+7)

Nội thất đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội

Cả trong và ngoài đoàn tàu được sơn ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các, nội thất khá đơn giản.

Sáng 22/1, đoàn tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị số 3 (Nhổn - ga Hà Nội) đã chạy thử 5 km sau ba tháng về tới Depot. Đoàn tàu chạy thử khoảng một tiếng, tốc độ trung bình dưới 10 km/h, khởi hành từ Depot Nhổn đến ga S5 (khu vực Nhà hát Quân đội), sau đó quay về đỗ ở ga S1 (trước cổng Đại học Công nghiệp Hà Nội).

Đoàn tàu gồm 4 toa, sử dụng sức kéo điện, dòng điện một chiều 750VDC cấp điện bằng ray thứ ba đem lại tính hiệu quả và mỹ quan cho đô thị.

Thiết kế của tàu theo tiêu chuẩn châu Âu, với thân bằng hợp kim nhôm trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao và được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu của người Việt. Tàu được sơn ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng với biểu tượng Khuê Văn Các của TP Hà Nội.

Một tiếng trước khi chạy thử, tổ kỹ thuật gồm các chuyên gia trong và ngoài nước thảo luận, trong đó an toàn là tiêu chí hàng đầu.

Bảng điều khiển trong cabin là hệ thống nút bấm với các màu xanh - vàng - đỏ, tương ứng với mức độ an toàn - nguy hiểm - khẩn cấp. Hiện lái tàu chạy thử vẫn do đối tác nước ngoài đảm nhiệm.

Khoang tàu có tông màu xanh lá mạ, trắng và hồng. Các hàng ghế được thiết kế tối giản. Tàu có thể chở 944 đến 1.124 người, mật độ 6,6-8 người/m2, tốc độ thương mại 35 km/h, tốc độ thiết kế 80 km/h.

Ngoài hệ thống báo khói và cháy nổ, dưới một số hàng ghế có lắp bình chữa cháy dung tích lớn đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Các dây giữ thăng bằng trên mỗi thanh giá dọc thân tàu được làm bằng nhựa.

Màn hình đặt trên các toa tàu thông báo hành trình vào ga dừng đỗ để khách thuận tiện theo dõi.

Tàu cũng gắn các tiện nghi như điều hòa không khí, thông gió, hệ thống phát thanh hành khách, camera, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm...

Sàn tàu thấp phục vụ hành khách mang hành lý hoặc phải di chuyển bằng xe lăn. Ngoài ra, trên tàu còn có những khu vực ưu tiên dành riêng cho người khuyết tật, ghế dành cho người già, phụ nữ và trẻ em.

Đoàn tàu nằm trong khu vực nhà ga S2.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm, đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Được khởi công từ tháng 9/2010, công trình dự kiến hoàn thành, khai thác đoạn trên cao vào cuối năm 2021, đoạn ga ngầm vào cuối năm 2022.

Giang Huy - Ngọc Thành - Võ Hải