Thứ năm, 21/9/2023
Thứ tư, 20/1/2021, 10:20 (GMT+7)

Những ngôi trường tan hoang sau mưa lũ

Thiên tai cuối tháng 10/2020 đã khiến nhiều ngôi trường ở Quảng Nam và Kon Tum bị hư hỏng, trẻ đến trường trong lo âu.

Trường tiểu học và THCS Phước Thành nằm ở thôn 4, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Trận lũ quét ngày 28/10/2020 đã khiến ngôi làng với hàng chục nóc nhà gần trường mất dấu.

Con đường bê tông dẫn vào trường nhầy nhụa bùn đất, bị sạt lở. Đất đá phía dưới đường bị cuốn phăng, trơ lại hàm ếch. Những ngày qua, chính quyền phải huy động hai xe múc cùng hàng chục công nhân làm các rọ đá kè lại để giữ đường và giữ trường.

Con đường bê tông trước trường học bị lũ cuốn phăng. 422 học sinh phải đi ủng cao đến đầu gối, vượt qua đoạn bùn lầy, mới có thể đến lớp mà không bẩn áo quần.

Thiên tai phá hỏng đường ống nước sạch cấp cho trường. Hiệu trưởng Trà Văn Nhiều cho biết mới đây trường phải bỏ ra 70 triệu đồng khoan giếng sâu 185 m mới tìm được nguồn nước. Máy bơm gần như hoạt động cả ngày mới đáp ứng được nhu cầu vệ sinh, tắm giặt, nước ăn uống của học sinh bán trú và thầy cô.

"Giờ cần 1.500 m dường ống mới đưa được nước sạch về trường", thầy Nhiều nói. Nguồn kinh phí hạn hẹp, nhà trường chưa biết khi nào học sinh mới được dùng nước sạch đúng nghĩa.

Khu nhà cấp bốn bán trú của thầy cô ở Phước Thành đã bị quả đồi phía sau sạt xuống, xé toang hết vách, đất đá tràn vào phòng. Không còn chỗ ở, các thầy phải sắp xếp về ở tạm một tầng tại khu bán trú của học sinh.

Trên nền đổ nát, nhiều vật dụng từ sách vở, áo quần, đồ dùng cá nhân bị nhấn chìm trong bùn non. Ngôi trường chưa có nhà ăn và bếp ăn bán trú. Trong khi mưa lũ, 89 em bị mất nhà. Thầy Nhiều cho biết, nhà trường phải cho thêm nhiều em ở lại bán trú.

"Các em phải ăn tạm ở hành lang. Có hôm trời mưa gió, thầy cô phải đứng che ô cho các em ăn cho xong bữa", thầy Nhiều nói.

Cũng ở huyện Phước Sơn, Trường Phổ thông thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Phước Kim có con suối uốn lượn bao quanh. Lũ tràn về, ngôi trường bị nước tràn vào.

Khối nhà ăn bị lũ theo con suối sau lưng làm sạt lở phần móng, kéo nứt các vách tường. Thầy cô phải dựng hàng rào bằng thép B40 ngăn không cho học sinh đi vào.

Phía trong, bùn non, rác thải ngập gần một mét. Khi lũ rút, nền nhà ăn bị cuốn trôi gần một nửa. Học sinh không còn nhà ăn, phải dùng tạm bữa cơm trong lớp học. Mới đây, một đoàn tình nguyện hỗ trợ dựng căn nhà tôn rộng chừng 60 m2 giữa sân trường để trẻ ăn tạm, phòng khi mưa nắng.

Ở xã Phước Kim, một khối nhà của giáo viên bám thôn Trà Văn A bị lũ cuốn phăng, chỉ còn trơ lại nền đất.

Tại điểm trường Tiểu học và THCS Đăk Nhoong, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, con đường bê tông trị giá 700 triệu đồng dẫn vào trường bị lũ phá nát. Trường bị cô lập, học sinh không thể đến lớp.

Các thầy cô trong trường phải nhờ tạm đất của đồn biên phòng đóng gần đó, mở một con đường đất nhỏ để các em được trở lại trường học. "Bây giờ sửa con đường này phải tốn 400 triệu đồng. Số tiền này trường chưa biết xoay xở thế nào", Hiệu trưởng Hoàng Văn Việt nói.

Trường học ở Quảng Nam tan hoang sau mưa lũ tháng 10/2020
 
 

Trường học ở Quảng Nam tan hoang sau mưa lũ. Video: Đắc Thành.

Nguyễn Đông - Đắc Thành

Với mong muốn mang đến một năm mới ấm áp cho trẻ em vùng sạt lở tại Nam Trà My, Phước Sơn (Quảng Nam) và Đăk Glei (Kon Tum), Quỹ Hy vọng tổ chức tặng quà và ăn Tết cùng học sinh ở các trường THCS Dân tộc nội trú Trà Leng, Phước Kim và Phước Thành...

Chúng tôi mong nhận được sự ủng hộ của độc giả để hoàn thành mục tiêu 2.000 phần quà cho chương trình lần này. Độc giả có thể chung tay đưa Tết đến với những hoàn cảnh khó khăn cùng Quỹ bằng cách ủng hộ tại đây.

Được vận hành bởi báo VnExpress và Công ty Cổ phần FPT, Quỹ Hy vọng theo đuổi hai mục tiêu: Hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn và tạo động lực phát triển. Mời bạn xem thêm thông tin về Quỹ Hy vọng tại đây.