Thứ hai, 4/3/2024
Thứ tư, 12/2/2020, 16:02 (GMT+7)

Những món Việt được khách nước ngoài yêu thích

Ngoài bún chả, chả cá Lã Vọng, bò lá lốt và bánh khoái cũng chiếm được cảm tình của nhiều du khách quốc tế.

Sau ba năm điều hành một chuỗi nhà hàng Việt, Daniel Wood rút ra những món thường được khách nước ngoài gọi thưởng thức:

Bún chả

Nhiều nhà hàng trên cả nước phục vụ bún chả nhưng khách nước ngoài thường tìm ăn món này khi đến Hà Nội. Chả ăn kèm bún có hai loại: chả miếng và chả băm. Quán vỉa hè thường để chung chả và nước chấm nhưng tại nhà hàng, các nguyên liệu được để riêng, có nơi bày mẹt để tạo cảm phong cách Việt. Bún chả thường nằm trong các bảng xếp hạng món ngon thế giới của CNN, Lonely Planet, National Geographic...

Chả cá Lã Vọng

Cá không băm thành chả mà ướp cắt khúc, ướp gia vị, nghệ, cho vào chảo dầu nóng đảo đều cùng nhiều hành, thì là, chấm mắm tôm. Gần đây, món ăn này được nhiều trang du lịch quốc tế giới thiệu. Tuy nhiên, khách quốc tế không ăn được mắm tôm có thể sử dụng mắm chua ngọt thay thế.

Bánh khoái Huế

Ngoài món Hà Nội, ẩm thực Huế cũng ghi điểm với khách nước ngoài, trong đó có bánh khoái. Ngoài bột, bánh có tôm, trứng gà, thịt ba chỉ và giá đỗ, ăn kèm rau sống.

Bánh khoái Thượng Tứ từng xuất hiện trong cuốn cẩm nang du lịch nổi tiếng Lonely Planet, có mặt trong series truyền hình Khám phá ẩm thực Việt Nam của Luke Nguyễn (Luke Nguyen’s Vietnam) do đài SBS (Australia) sản xuất.

Cao lầu Hội An

Tờ Guardian của Anh từng nhận xét cao lầu là món ngon chứa đựng được lịch sử của cả Hội An. Tô cao lầu gồm những sợi mì dai, thịt heo, rau sống, giá đỗ cùng bánh đa chiên giòn, khi ăn trộn đều với nhau.

Bò lá lốt

Theo Daniel, đây là món ăn được nhiều khách lựa chọn bởi sự hòa quyện hương vị đặc trưng của lá lốt, thịt bò và lớp vừng (mè) trắng bên trên. Cuộn thịt được làm nóng trên một lò than nhỏ, khi dùng với nước chấm cay, chua, ngọt.

Ngoài ra, một số món khác cũng ghi điểm với khách phương xa như chả tôm, nem lụi, gỏi cuốn, nem rán và nộm hoa chuối.

Đây là những món ăn Việt gần gũi, dân dã, có sự kết hợp khéo léo công thức sáng tạo của nhà bếp với các loại nguyên liệu và gia vị đặc trưng vùng miền.

Một trong những địa chỉ được khách nước ngoài tìm đến là Spice Việt - do tập đoàn Thiên Minh điều hành, với các cơ sở ở Huế, Hội An, TP HCM và mới nhất tại Hà Nội. Theo ông, nhà hàng luôn cố gắng giữ hương vị chuẩn, nguyên bản của các món ăn đến từ nhiều vùng miền và hoạt động theo phương châm “từ nông trại đến bàn ăn”.

Ngân Dương

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net