Thứ sáu, 12/5/2023, 13:00 (GMT+7)

Những lưu ý để tiêm chủng an toàn

Người đi tiêm vaccine cần thông báo tình trạng sức khỏe với bác sĩ, yêu cầu kiểm tra vaccine bảo quản đúng chuẩn, còn hạn dùng, liều lượng; theo dõi sau tiêm.

Nhằm đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, Bộ Y tế quy định quy trình cần thực hiện theo 3 giai đoạn trước, trong và sau khi tiêm chủng. Trong đó, nhấn mạnh nhân viên y tế phải tư vấn rõ cho người tiêm chủng, người giám hộ về tác dụng, lợi ích và những rủi ro có thể gặp khi tiêm vaccine; kiểm tra vaccine trước tiêm, hạn sử dụng, liều lượng, đường tiêm.

Tại Hệ thống tiêm chủng VNVC, với hơn 100 trung tâm trên toàn quốc, quy trình tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế luôn được tuân thủ chặt chẽ. Sau khi đăng ký, người đến tiêm chủng sẽ được khám sàng lọc, đánh giá thể trạng, tri giác; đo huyết áp, nghe tim phổi, nhịp thở,... Sau đó, bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm. Toàn bộ quy trình khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm được thực hiện miễn phí, đảm bảo khách hàng được chủ động cân nhắc quyết định tiêm chủng phù hợp với nhu cầu và điều kiện cá nhân.

Tại phòng tiêm chủng, điều dưỡng viên sẽ đối chiếu thông tin để đảm bảo đúng người được tiêm; giới thiệu về vaccine gồm: tên, tác dụng phòng bệnh, nhà sản xuất, nước sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, tính toàn vẹn của vaccine (gồm vỏ hộp và lọ, xilanh chứa vaccine, dung môi), liều dùng, đường dùng; tác dụng không mong muốn và những rủi ro khi tiêm chủng.

Trong đó, người được tiêm vaccine cần lưu ý đến hạn sử dụng của vaccine - xác định bởi ngày tháng nhà sản xuất ghi trên vỏ hộp. Nếu vỏ hộp chỉ thông tin về tháng hết hạn thì hạn dùng được tính vào ngày cuối cùng của tháng đó.

Vaccine hết hạn không còn giá trị sử dụng, phải tiêu hủy. Lọ vaccine nhìn vẩn đục, lắng cặn, màu sắc và dung tích bất thường đều không được sử dụng. Gia đình được giữ vỏ hộp giấy của vaccine để lưu giữ và tham khảo hướng dẫn sử dụng.

Quá trình tiêm, nhân viên y tế thực hiện theo 8 bước gồm: rửa tay, kiểm tra vaccine về nhiệt độ và hạn sử dụng, mở lọ, kiểm tra và sử dụng nước hồi chỉnh cùng loại, hút nước hồi chỉnh vào kim tiêm, pha với vaccine sau đó sát trùng da và tiêm chủng.

Vaccine phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ khi sản xuất tới khi sử dụng ở nhiệt độ phù hợp đối với từng loại theo yêu cầu của nhà sản xuất. Nhiệt độ thích hợp thường từ 2-8 độ C. Vaccine đã pha chỉ sử dụng trong 4-6 giờ tiếp theo.

Sau khi tiêm, trẻ cần theo dõi tại trung tâm tối thiểu 30 phút, để xử trí kịp thời nếu có các dấu hiệu bất thường như nôn trớ, thở nhanh hoặc ngắt quãng, khò khè, da mẩn đỏ. Nếu không có phản ứng bất thường, nhân viên y tế sẽ kiểm tra thân nhiệt, xem vết tiêm và hỏi phản ứng trước khi gia đình đưa trẻ về.

Tại nhà, gia đình tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ trong 24-48 giờ, gồm: thân nhiệt, nhịp thở; sự tỉnh táo (chơi đùa), ăn, ngủ; quan sát da toàn thân và vùng tiêm (sưng, mẩn đỏ, phát ban). Nếu có dấu hiệu bất thường, gia đình đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Chi Lê
Ảnh: Minh Tâm

vaccine

Bạn đã được chuyển sang trang đăng ký của VNVC, đối tác VnExpress