Thứ bảy, 4/7/2020
Thứ năm, 14/7/2016, 00:00 (GMT+7)

Những loài vật có khả năng dự đoán thảm họa và bệnh tật

Với giác quan nhạy bén, nhiều động vật có thể kịp thời di chuyển đến nơi an toàn trước khi thảm họa xảy ra.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Current Biology, Henry Streby và đồng nghiệp tại Đại học California, Berkeley, Mỹ phát hiện chim chích vàng rời khỏi các địa điểm sắp có bão đổ bộ từ trước đó một ngày. Cơn bão gây ra lốc xoáy và làm ít nhất 35 người thiệt mạng.
"Điều gây ngạc nhiên cho chúng tôi là việc những con chim rời đi rất sớm trước khi cơn bão đổ bộ", Streby nói. "Ngay khi các nhà khí tượng thông báo cơn bão đang di chuyển về hướng chúng tôi, những con chim gần như đã di chuyển hết khỏi khu vực nguy hiểm".

Theo nghiên cứu công bố đầu năm nay tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 109 của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ, chó có thể đánh hơi bệnh ung thư tuyến tiền liệt với độ chính xác lên tới 98%. Chó có khoảng 200 triệu tế bào khứu giác trong mũi, gấp 40 lần số tế bào khứu giác ở mũi người. 

Sau trận động đất 9 độ richter tại Nhật Bản năm 2011, giáo sư Hiroyuki Yamauchi ở Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc và đồng nghiệp tiến hành cuộc khảo sát về cách loài mèo phản ứng trước khi động đất diễn ra. Họ nhận thấy từ 6 ngày trước trận động đất, một số con mèo bỗng thể hiện hành vi kỳ quặc, trở nên căng thẳng, run rẩy, bồn chồn và cố trốn ra ngoài.

Các nhà nghiên cứu cho rằng mèo có thể nhận biết trước động đất vì thính giác của mèo có khả năng nghe được những âm thanh mà con người không phát hiện ra. Chúng cũng có khả năng phát hiện thay đổi về áp suất khí quyển, trọng lực và sự biến dạng trong lòng đất.

Nhóm của Yamauchi và các đồng nghiệp cũng nhận thấy loài bò cư xử khác biệt trước khi trận động đất 9 độ richter xảy ra ở Nhật Bản. Theo báo cáo của họ, năng suất sữa của bò tại khu vực trước khi diễn ra động đất giảm rõ rệt. 

Những con ong thường biến mất trước khi trời mưa do cảm nhận được thay đổi trong độ ẩm không khí. Chúng bay về tổ để trú ẩn trước khi trận mưa lớn bắt đầu.

Nếu bọ rùa tụ tập theo nhóm, nhiều khả năng một đợt nắng nóng cực độ sắp diễn ra. Những con bọ rùa phải tập trung một chỗ để duy trì độ ẩm cơ thể và chống mất nước.

Sau khi gắn thẻ định vị cho các cá thể cá mập, nhà nghiên cứu Neil Hammerschlag thuộc Chương trình Bảo tồn biển J.R. Dunlap tại Đại học Miami, Mỹ phát hiện cá mập rất thích săn đuổi những cơn bão. Cá mập bị thu hút đến nơi có nhiệt độ thay đổi nhanh chóng, thường là nơi có cường độ và tần suất xảy ra bão nhiều hơn. Theo dõi sự di chuyển của cá mập có thể giúp dự đoán vị trí bão xuất hiện và diễn biến trong tương lai.

Theo nghiên cứu tiến hành hồi đầu năm của nhà khoa học Alja Lüdke và các đồng nghiệp tại Đại học Konstanz, Đức, ruồi giấm có thể nhận biết tế bào ung thư ở người có vẻ ngoài khỏe mạnh nhờ khứu giác. "Ruồi giấm không chỉ phân biệt được các tế bào ung thư, chúng còn có thể phân loại ung thư thông qua các ăng-ten của mình", Lüdke cho biết.

Gấu xám Bắc Mỹ có khứu giác cực kỳ thính, giúp chúng ngửi thấy hơi người ở xa gần 30 km. Khứu giác nhạy bén này cũng cho phép chúng phát hiện những cơn bão đang đổ bộ và nhiều thiên tai khác. 


Xem thêm: 7 động vật di cư dài nhất trong tự nhiên

Phương Chu (Ảnh: Seeker)