Thứ hai, 21/6/2021
Thứ sáu, 5/6/2020, 20:03 (GMT+7)

Những Km0 nổi tiếng thế giới

Ngoài vai trò cột mốc địa lý, Km0 ở Paris, Moscow hay Madrid.. còn mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa và là điểm đến thu hút du khách.

Km0 của Tây Ban Nha được đặt ngay trung tâm quảng trường Puerta del Sol, Madrid. Đó cũng là chỗ có đồng hồ của tòa Nhà bưu điện Hoàng gia, nơi thường vang lên những tiếng chuông giao thừa và đánh dấu truyền thống ăn 12 quả nho đầu năm mới của người Tây Ban Nha. Puerta del Sol trước đây là cổng thành bao quanh Madrid, nhưng hiện là trung tâm kết nối các con đường cổ kính và đông du khách nhất của thành phố như Mayor, Arenal, Alcala và Preciados. Ảnh: Stocksy United.

Tại Moscow, Nga, Km0 nằm phía trước cánh cổng Iberian, cách quảng trường Đỏ và Manege chỉ một đoạn đường ngắn. Km0 làm bằng đồng khắc hình mặt trời này cũng rất gần với bảo tàng Lịch sử Quốc gia và tòa Nghị viện Nga. Du khách tới Km0 tại Moscow thường mang theo một đồng xu, đứng chính giữa hình tròn và ném xu qua vai sao cho rơi vào các tấm đồng, cùng lúc đó cầu nguyện một điều may mắn. Ảnh: Tripadvisor.

Phía trước nhà thờ Đức Bà Paris ngay trung tâm kinh đô ánh sáng của Pháp là điểm mốc Km0 làm từ 4 viên đá ghép hình tròn có đường kính 1m. Mặc dù đặc điểm không quá nổi bật, Km0 của Paris vẫn thu hút đông đảo du khách tới chụp hình, ném xu cầu may. Nhiều người còn tới đây để quay một vòng trên một chân, trao nhau những nụ hôn với niềm tin về tình yêu vĩnh cửu. Ảnh: Val Arias.

Tại Budapest, Hungary, Km0 được tạo hình số 0 từ khối đá lớn và đặt ở quảng trường Hoàng gia Buda. Tuy nhiên sau đó biểu tượng này được chuyển tới cầu Szechenyi Chain khi cầu xây xong năm 1894. Ảnh: Tripadvisor.

Nằm trong sảnh chính tòa nhà El Capitolio có nhiều lượt khách tham quan nhất Havana, Km0 của Cuba được trang trí bằng một viên kim cương 25 kara. Viên kim cương ban đầu của Nga Hoàng Nicolas II, bị bán tới Cuba qua một thương nhân Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó tới 25/3/1946 nó về tay chủ tịch Cuba Ramón Grau San Martín một cách đầy bí ẩn. Đến năm 1973, cột mốc Km0 tại El Capotolio gắn một viên kim cương bản sao. Ảnh: Pinterest.

Km0 ở Washington DC, Mỹ nằm ngay cạnh tòa Nhà Trắng ban đầu được dựng lên để làm một cột mốc tính toán các con đường ở nước này nhưng thực tế không phải vậy. Ngày này, mốc này lại là điểm mà nhiều du khách tới tham quan, chụp ảnh Nhà Trắng thích check-in nhất. Ảnh: Wiki. 

Cột mốc Km0 của thành phố Buenos Aires, Argentina nằm ở quảng trường Congreso được làm từ một tảng đá nguyên khối. Tác phẩm này do hai anh em Maximo và Jose Fioravanti thực hiện và đặt ở phía bắc quảng trường Lorea từ ngày 2/10/1935, sau đó được chuyển tới vị trí hiện tại từ ngày 18/5/1944. Ảnh: Wiki.

Khánh Trần