Thứ sáu, 14/8/2020
Thứ ba, 9/5/2017, 16:39 (GMT+7)

Những khoảnh khắc ấn tượng trong lễ duyệt binh chiến thắng Nga

Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 2017 được tổ chức tại Quảng trường Đỏ, ghi nhận nhiều khoảnh khắc đáng nhớ.

Quân đội Nga hôm nay tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn với sự tham gia của khoảng 10.000 binh sĩ đại diện cho các học viện, nhà trường, quân binh chủng lực lượng vũ trang Nga để kỷ niệm 72 năm ngày chiến thắng phát xít Đức.

Mở đầu lễ duyệt binh, các khẩu đại bác đồng loạt khai hỏa giữa tiếng quốc ca Nga hùng tráng, được coi là một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong buổi lễ.

Đội tiêu binh Nga bồng súng gắn lá cờ nhỏ màu đỏ, đi nghiêm tiến vào vào vị trí dọc tuyến đường duyệt binh của các lực lượng vũ trang.

Các sĩ quan Trung đoàn Cận vệ Độc lập số 154 Preobrazensky mang quốc kỳ Liên bang Nga và Quân kỳ Quyết thắng dẫn đầu các khối duyệt binh tiến qua Quảng trường Đỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đứng trên xe cầu nguyện trước khi bắt đầu duyệt đội hình các khối duyệt binh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước binh sĩ lực lượng vũ trang Nga và quan khách. Ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến vệ quốc vĩ đại, khẳng định "tự do cho châu Âu và cả thế giới có được nhờ thế hệ cha ông của chúng ta".

Đội hình nữ binh sĩ từng xuất hiện trong các cuộc duyệt binh trước đây. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nữ học viên thuộc Học viện không quân vũ trụ Mozhaysky và Học viện thông tin quân sự Budeny tham gia duyệt binh.

Khối duyệt binh nữ có tổng cộng 210 người thuộc nhiều học viện quân sự khác nhau của quân đội Nga.

27 khối binh sĩ Nga đại diện cho các học viện, nhà trường, quân binh chủng duyệt binh trên Quảng trường Đỏ.

Đông đảo cựu chiến binh Nga và người thân tới Quảng trường Đỏ để xem lễ duyệt binh, bất chấp nhiệt độ xuống dưới 3 độ C. Trong ảnh, một em bé đội mũ của lính lái xe tăng, cầm hoa theo dõi cuộc duyệt binh.

Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng năm nay có sự tham gia của 10.000 binh sĩ từ các quân binh chủng trong lực lượng vũ trang Nga, 114 khí tài cơ giới. 72 máy bay sẵn sàng cho màn duyệt binh trên không, nhưng phần này bị hủy thời tiết xấu, gió quá mạnh và mây mù.

An ninh được siết chặt. Lực lượng an ninh Nga đã triển khai nhiều tay súng bắn tỉa trên các tòa nhà cao tầng để bảo vệ khu vực Quảng trường Đỏ.

Nữ học viên quân sự Nga diễu hành
 
 

Các nữ học viên quân sự Nga tham gia duyệt binh

Tử Quỳnh (Ảnh: Reuters)