Sau bài viết Sếp viện cớ 'làm việc ở nhà mùa dịch' để không trả lương ngoài giờ một số độc giả cho rằng trong thời điểm kinh doanh gặp nhiều khó khăn hiện nay, có việc làm và được nhận lương đã là điều may mắn:
Tôi nghĩ anh sếp của bạn nói cũng không có gì quá đáng. Mùa dịch kinh doanh gì cũng khó khăn, doanh thu sụt giảm, cắt giảm nhân sự, tệ hơn thì phá sản. Việc bạn đòi hỏi tiền thêm giờ (việc mà không ai kiểm soát bạn có làm nghiêm túc trong giờ làm việc chính thức hay không), xét về lý thì không sai, nhưng về tình thì chưa được lắm.
Khi bạn làm chủ bạn sẽ hiểu những khó khăn phải trải qua của một doanh nghiệp là gì. Xét cho cùng thì làm việc ở nhà cũng có sự thoải mái, bạn cũng có thể chăm sóc gia đình những việc vặt. Đến đây thì tùy bạn suy nghĩ thôi, việc tiếp tục hay chuyển việc là ở bạn, và tôi nghĩ anh sếp kia cũng không níu kéo một nhân viên như bạn.
Sếp tôi nhân văn hơn: Sắp xếp cho 50% ngày công đi làm đối với nhân viên, 25% ngày công đi làm với quản lý (thực chất quản lý đi làm nhiều hơn), kết quả từ trên xuống ai cũng có cục tiền bé bé đủ sống giai đoạn này, và nhất quyết không sa thải một ai. Ai muốn nghỉ không lương thêm là hoan nghênh ngay.
Sếp chia sẻ khó khăn cùng nhau thì lúc khác người ta cũng sẽ cật lực đền đáp lại.
Công ty tôi làm việc còn nhiều hơn lúc chưa có dịch. Nhưng chức danh quản lý sẽ bị trừ 20% lương. Công nhân trừ 10%. Ai cũng vui vì có việc làm. Bình thường, tụi tôi được nghỉ Chủ nhật, nhưng làm nhà phải trực 24/7. Có việc là mừng rồi.
Hãy thông cảm cho nhau trong những lúc hoạn nạn. Sòng phẳng là rất quý nhưng quá mức cũng không phải đức tính của một người đức độ. Trong lúc này, hãy lấy làm hạnh phúc khi công việc luôn bận rộn xung quanh bạn, hãy rộng lượng một chút thôi để ngoảnh sang nhìn những người thiếu may mắn hơn bạn. Tôi nghĩ khi ấy bạn sẽ thầm cảm ơn sếp của mình đó.
May quá, công ty tôi khi được đề nghị trong thời gian cách ly xã hội thì mọi người làm việc tại nhà, và hưởng 50% lương thì ai cũng vui vẻ tán thành. Nói thật, khi bạn đã có dùng dằng về lương như thế thì rất khó gắn bó tiếp với công ty. Nếu tiếp tục làm thì bạn cũng chỉ ở dạng lao động phổ thông thôi, không thể nào thăng tiến được. Người chủ tốt thì họ sẽ nhìn ra bạn từ trong công việc và sẽ trả công xứng đáng, còn người chủ tồi thì mình nghỉ thôi, không việc gì phải tiếp tục.
>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.