"Tôi đang xem TV thì nghe thấy tiếng động như sấm sét, toàn bộ ngôi nhà rung chuyển. Tôi ra ngoài và nhìn thấy cảnh tượng hỗn loạn", ông Park, cư dân 73 tuổi, tối 6/3 kể lại khoảnh khắc những quả bom nặng gần 230 kg rơi xuống khu dân cư ở tỉnh Gyeonggi, miền bắc Hàn Quốc.
Hai tiêm kích KF-16 của không quân Hàn Quốc sáng 6/3 thả nhầm 8 quả bom Mark 82 xuống khu vực ngoài thao trường ở thành phố Pocheon thuộc tỉnh Gyeonggi, cách biên giới với Triều Tiên khoảng 35-40 km. Ít nhất một quả trong số này đã rơi trúng khu dân cư gần đó.
Các nhân chứng mô tả cảnh tượng tại nơi xảy ra sự việc như "bãi chiến trường", nhiều người không giấu được vẻ kinh hoàng. Hàng loạt mái nhà đổ sập, cây cối bị gãy đổ, mảnh gạch và gỗ vương vãi khắp nơi.
Khoảnh khắc bom rơi xuống khu dân cư ở tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc ngày 6/3. Video: Yonhap
Yoon Young-chae, 85 tuổi, sống cách hiện trường khoảng 150 m, cho biết bà đã nghe thấy "tiếng bom rít rồi tiếng nổ lớn", khiến ngôi nhà của bà rung chuyển và mất điện. "Khi ra ngoài, tôi nhìn thấy khói đen bốc lên. Tôi rời nhà sau khi quân đội yêu cầu dân cư trong khu vực sơ tán để họ xử lý bom chưa nổ", bà nói.
Ông Heo, 75 tuổi, cho biết đã rời khỏi nhà khoảng 30 phút trước khi tiêm kích KF-16 thả bom. "Tôi ra ngoài vì máy tính bị hỏng. Nếu ở nhà, tôi sẽ gặp rắc rối rất lớn. Cửa chính và cửa sổ bị thổi bay. Cảnh sát đã chặn đường và tôi không thể vào nhà", ông nói.
Các nhân chứng tại viện dưỡng lão cách hiện trường khoảng một km cũng cảm nhận được chấn động từ vụ nổ. Giám đốc Yu Mo cho biết có 27 người cao tuổi đang dự chương trình tại cơ sở này vào thời điểm tiêm kích KF-16 thả bom.
"Chúng tôi nghe thấy tiếng nổ lớn và tòa nhà rung chuyển. Cửa kính bị vỡ, một giảng viên bị thương và phải tới bệnh viện. May mắn là không người cao tuổi nào bị thương. Chúng tôi phải đưa tất cả về nhà vì họ quá sốc", giám đốc Yu nhớ lại.

Hiện trường vụ tiêm kích KF-16 thả bom vào khu dân cư ở tỉnh tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc, ngày 6/3. Ảnh: Yonhap
Giới chức Hàn Quốc cho biết ít nhất 15 người đã bị thương trong vụ thả bom nhầm. Một xe chở hàng và 8 công trình, gồm nhà thờ, nhà kho, nhà kính và 5 ngôi nhà, đã bị hư hại.
Trường hợp bị thương nặng nhất là hai người, lần lượt 66 và 60 tuổi, ngồi trên xe tải di chuyển cách vụ nổ khoảng 10 m. Nạn nhân 66 tuổi bị nhiều vết thương nghiêm trọng, trong đó có gẫy xương cánh tay.
Người còn lại bị mảnh bom găm vào cổ, đã được phẫu thuật và về phòng hồi sức cấp cứu. "Tôi nghe thấy tiếng 'uỳnh' khi đang lái xe và không nhớ bất cứ điều gì sau đó. Lúc tỉnh dậy, tôi đã thấy mình đang ở trong xe cứu thương", người này cho hay.
Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết nguyên nhân là phi công trên máy bay dẫn đầu biên đội nhập sai tọa độ mục tiêu trong quá trình chuẩn bị nhiệm vụ. Phi công số 2 nạp đúng dữ liệu, nhưng do đây là khoa mục oanh tạc hiệp đồng nên tọa độ mục tiêu và thời điểm cắt bom của cả hai chiếc KF-16 sẽ do phi công số 1 quyết định.
Sau khi sự cố xảy ra, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc đã đình chỉ toàn bộ diễn tập bắn đạn thật cho tới khi xác định nguyên nhân, song vẫn tiếp tục huấn luyện chỉ huy và cơ động ngoài trời theo kế hoạch.

Vị trí thành phố Pocheon, tỉnh Gyeonggi. Đồ họa: CSIS
Bom thông thường Mark 82 do Mỹ chế tạo và có khối lượng gần 230 kg, trong đó 89 kg là thuốc nổ mạnh. Loại bom này chuyên dùng để phá hủy công trình hạ tầng, bán kính sát thương ngang với diện tích một sân bóng đá, có thể tạo hố với đường kính 8 m và sâu 2,4 m.
Đây là một trong những loại bom được Mỹ và đồng minh sử dụng rộng rãi nhất. Biến thể Mark 82 nguyên gốc không có hệ thống dẫn đường, đòi hỏi phi công sử dụng hệ thống máy tính trên chiến đấu cơ để tính toán điểm rơi và thời điểm thả bom.
Nguyễn Tiến (Theo AFP, AP, Yonhap)