Thứ bảy, 10/7/2021, 21:00 (GMT+7)

Người Việt mãi bận tâm 'ôtô là tiêu sản'

Mua ôtô là để đi, để phục vụ bản thân và gia đình, sao phải nghĩ nó là tài sản hay tiêu sản?

Trong khi ở các nước, mua ôtô là một vấn đề rất bình thường và họ còn đang tiến lên dùng phương tiện công cộng thì ở ta, ôtô lại là nguồn cơn tranh cãi. Rốt cuộc, ôtô là tài sản hay tiêu sản? Mua ôtô để làm màu, chịu khổ vay tiền mua ôtô".

Những ngày gần đây, một doanh nhân còn lồng ghép chuyện có một anh thanh niên nào đó vay tiền mua ôtô để dễ tán gái. Quả thực, tôi thấy từ hồi còn xe máy, ai có xe hơi xịn xịn tí cũng đều chịu thái độ và phán xét như thế từ đám đông, kiểu như: Có con xe này thì tha hồ đi tán gái, bao nhiêu em xếp hàng xin làm quen...

Cái tật thần thánh hoá vật chất xem ra vẫn còn khá nặng trong lối suy nghĩ của nhiều người. Mua ôtô thì sợ là tiêu sản. Một người cầm cọc tiền mua ôtô thì bảo sao không để dành vốn làm ăn, mua vàng, mua đất. Người đi vay tiền thì bảo tiền vay mà xài sang, đi ôtô. Tôi thấy rất nực cười. Cứ dùng cái lý luận này thì tốt nhất cả xã hội quay về thời săn bắt, hái lượm, chẳng ai mua bán, vay mượn gì cho nhẹ người.

Đầu tiên, việc xem ôtô là tài sản hay tiêu sản rất không đúng. Tại sao mua ôtô kinh doanh, đi lái taxi thì được coi là tài sản? Trong khi mua xe chở vợ con, gia đình đi chơi, đi làm, đi học thì được coi là tiêu sản bởi phải tốn tiền "nuôi nó"? Thế nếu không có ôtô, đi xe máy, xe buýt thì không tốn tiền chăng? Đi xe máy vẫn tốn tiền gửi xe, tiền bảo dưỡng, tiền xăng, tiền bảo hiểm, tiền thay nhớt.

Chẳng qua là chi phí đó rẻ hơn so với ôtô. Nhưng bù lại, độ nguy hiểm khi nhỡ có va quẹt, tai nạn giao thông cao hơn. Như vậy, chi phí để bảo vệ an toàn cho gia đình, nắng không tới đầu, mưa không tới chân đã được tính vào tiền chi cho ôtô chưa mà bảo nó là tiêu sản?

Nếu dùng lý luận "tốn tiền nuôi" để bảo đó là tiêu sản thì trong nhà bạn cái gì cũng là tiêu sản hết: Máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt. Thậm chí cả ngôi nhà và những đứa con cũng là tiêu sản hết. Bởi những thứ này đều tốn tiền bảo dưỡng mà không đem lại xu nào cho gia chủ cả.

Còn về vấn đề thanh niên vay tiền mua ôtô để làm màu với bạn gái, tôi thấy rất mơ hồ. Ngộ nhỡ anh này vay tiền mua xe để kinh doanh, làm ăn, sẵn tiện đón bạn gái đi chơi luôn thay vì đi xe máy thì sao? Thời buổi này, tôi nghĩ chẳng có thanh niên nào dại tới mức đi vay tiền mua ôtô chỉ với mục đích duy nhất là làm màu với bạn gái. Bởi ôtô chứ có phải xe đạp, bó rau đâu mà muốn mua là mua mà không cần phải suy xét?

Tôi nghĩ, trong lúc đang chờ được đi tàu điện metro, chúng ta hãy thôi suy nghĩ ôtô là tài sản hay tiêu sản đi. Ai có tiền thì mua, thậm chí đi vay cũng được. Đó là xuất phát từ hoàn cảnh và quyết định cá nhân mà có lợi cho họ ở thời điểm đó. Người vay tiền mua ôtô để đi, nếu có lúc không trả nổi nợ thì họ thanh lý xe, bán bớt tài sản khác để trả cho ngân hàng. Nhưng bù lại họ được trải nghiệm và đi ôtô trong một thời gian. Như vậy là được.

Quang Hà

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết