Thứ năm, 2/2/2023
Thứ sáu, 1/10/2021, 06:00 (GMT+7)

Người về quê vạ vật ở cửa ngõ TP HCM

Những người về quê tự phát bất thành, vạ vật trong đêm trên quốc lộ 1, đoạn giáp ranh Long An và TP HCM.

Tối 30/9, hàng nghìn người lỉnh kỉnh đồ đạc, chở theo con nhỏ đổ về quê trên quốc lộ 1 để qua chốt kiểm soát giáp ranh giữa Long An và TP HCM.

Tất cả bị chặn lại ở giao lộ Bùi Thanh Thiết và quốc lộ 1, cách chốt chặn một km. Đoàn người và xe máy kéo dài hơn 200 m, chắn ngang làn đường chiều TP HCM về miền Tây.

Gần 100 cảnh sát cơ động, giao thông cùng UBND huyện Bình Chánh có mặt để vãn hồi trật tự, vận động người dân quay trở về nơi ở, tránh tụ tập nguy cơ lây dịch bệnh. Đến gần 23h, lực lượng chức năng tách một đoàn về huyện Bến Lức, Long An để giảm ùn tắc.

Nhiều người liên tục rồ ga, đòi về quê trong khi lực lượng chức năng ra sức vận động họ quay về nhà trọ.

Sau gần 10 giờ chờ đợi, nhiều người dân mệt mỏi ngồi vạ vật ở vỉa hè, lòng đường. Một số người khác lấy bìa carton lót đất nằm nghỉ mệt bên cạnh xe máy chất đầy hành lý.

Anh Trần Thảo, 29 tuổi chở vợ cùng ba đứa con về quê ở Sóc Trăng nhưng bị "mắc kẹt" ở chốt từ 16h. Anh cùng vợ làm phụ hồ nhưng đã thất nghiệp ba tháng nay, phải ở tạm trong xưởng của người quen. "Giờ họ không cho ở nữa nên cả nhà tôi biết đi đâu ngoài tìm đường về quê, chứ tiền bạc cũng không còn, ở đây thì cả nhà chết đói mất", anh Thảo nói.

Nhiều bố mẹ dùng bìa carton quạt đuổi muỗi cho con ngủ trên bãi bỏ sau nhiều giờ chờ được qua chốt để về nhà.

Trẻ nhỏ ngủ gục trên tay mẹ giữa dòng người tự phát về quê bằng xe máy.

Ngồi co ro trên ghế đá ở vỉa hè trong tiết trời se lạnh về đêm, chị Phan Thị Thúy Kiều (33 tuổi) quê Giồng Riềng, Kiên Giang rơm rớm nước mắt "vì nhớ con" gửi ở quê. "Không có tiền, không việc làm. Bây giờ tôi ở thành phố cũng không được mà về quê cũng không xong", chị Kiều nói khi chờ hơn 8 giờ.

Đến 0h30 ngày 1/10, chính quyền huyện Bình Chánh đã phát "phiếu thu thập thông tin", vận động người dân về điểm tập trung ở tạm qua đêm, chờ phương án để về quê.

Lực lượng chức năng phát bánh, nước suối, sữa cho người dân để ăn lót dạ.

Những ngày gần đây, sau khi một số tỉnh thành ở miền Tây nới lỏng giãn cách, nhiều người ở Long An, Tiền Giang đã về quê bằng xe máy dẫn đến ùn ứ tại các chốt kiểm soát. Trước đó, ngày 15/8 khi hay tin TP HCM tiếp tục giãn cách kéo dài, nhiều người dân cũng tự chạy xe máy về quê nhưng bị lực lượng ở các chốt kiểm soát cửa ngõ chặn lại.

Tại cuộc họp báo công bố chỉ thị mới sáng qua, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP HCM nói thành phố sẽ gỡ bỏ toàn bộ các chốt trong nội đô, song vẫn duy trì 12 chốt chính và 39 chốt phụ giáp ranh các tỉnh. Lực lượng tuần tra sẽ phối hợp công an địa phương kiểm soát người ra vào thành phố tại 51 chốt chặn này.

Hôm qua, Thủ tướng đã chỉ đạo TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An tiếp tục kiểm soát người ra vào, không để người dân tự phát rời khỏi địa phương đến nơi khác do diễn biến dịch ở khu vực này vẫn còn phức tạp, dịch đã nhiễm sâu trong cộng đồng. Những người thực sự cần thiết từ 4 tỉnh, thành này về các địa phương khác phải có kế hoạch đưa đón.

Hàng trăm người dân đổ dồn về quê miền Tây
 
 

Người dân đổ về miền Tây, cửa ngõ TP HCM ùn tắc. Video: Điệp Khang - Hoàng Thanh

Quỳnh Trần - Đình Văn