From: Thi Vũ
Sent: Friday, December 31, 2010 1:43 PM
Con người sinh ra ai cũng có quyền sống, quyền yêu và quyền mưu cầu hạnh phúc. Đọc hàng loạt những bài tâm sự và những ý kiến phản ánh gay gắt với chị Minh thì hôm nay tôi rất thích bài viết của anh Hai. Đồng ý rằng người chen chân vào cuộc sống gia đình người khác là có tội, không đúng với thuần phong mỹ tục và đạo đức của lối sống Á đông. Nhưng một số chị em sống theo lề lối đó lại tự cố gò ép mình gồng lên để chịu đựng và chỉ trích người thứ ba vô số tội.
Tôi thích cách sống của chị Minh, dám nghĩ dám làm. Thử hỏi hiện nay ai dám sống thật với bản năng của mình? Vì vậy mà một số chị em cố ép mình sống đúng nghĩa lại đè nén bản năng của mình để một lúc nào đó bực bội khó chịu với chồng con, lại lén lút ra ngoài tìm kiếm một phần thiếu ở bản bản năng của mình. Rồi nhìn về đạo đức Á Đông lại thấy mình gây lỗi và hình thành mối quan hệ tay ba không cần thiết đó.
Đành rằng một số người sống thiếu tình yêu mà vẫn sống chung một mái ấm gia đình vì trách nhiệm con cái, sợ chúng thiếu đi tình cảm của cha hoặc mẹ. Nhưng gia đình không có tình yêu thì giống như cánh đồng hoa thiếu nước vậy. Chúng ta không thể xây dựng gia đình hạnh phúc khi phần sống không tồn tại.
Các anh chị thật ra đã không xây dựng cho con mình một gia đình hạnh phúc mà lại đổ lỗi cho con mình nữa đó, vậy sao chúng ta không xây dựng cho con mình một gia đình khác tốt hơn? Chẳng có nghĩa gì khác giữa gia đình mà con cái không được sinh ra bởi một trong hai người, so với gia đình truyền thống mà gia đình đó đã không còn tình yêu giữa các thành viên với nhau.
Tôi đã cười phá lên khi trên facebook của bạn tôi có câu "Cái gì của mình thì sẽ là của mình, nhưng cái gì không phải của mình giành mãi cũng là của mình". Vấn đề tôi nói đây không phải là tranh giành để có, mà là cô ấy đang nói đến bản năng thật của con người, sống tốt so với sống ít kỷ.
Người thứ 3 không có tội các anh chị ạ, người thứ 3 cũng có nhiều dạng. Đôi lúc chỉ trong tình cảm của họ là có lỗi, còn với xã hội người ta cũng là người tốt thì sao ta phải cười trên bản năng sống của họ, vì cuộc sống này không đâu chỉ có tình yêu. Các anh chị hãy chia sẻ và cảm thông với họ. Đừng đưa lên ý kiến gay gắt rằng chị Minh không có tư cách, tư cách ở đây nhiều nghĩa lắm, các anh chị có tư cách gì mà chỉ trích lối sống của chị Minh?
Sáng nay bạn thân tôi đã báo tin chị gái của bạn ấy vừa mới qua đời sau một thời gian sống trầm cảm trong gia đình không hạnh phúc. Vậy sao chúng ta không sống thật với mình trong công cuộc tìm kiếm hạnh phúc? Đừng để gia đình không hạnh phúc tồn tại với bản năng để trở thành những mối quan hệ tay ba không cần thiết, để những phụ nữ như chị Minh phải vùng lên tìm cho mình hạnh phúc dù là hạnh phúc không trọn vẹn.
Chào thân ái!