Thứ năm, 6/10/2022
Thứ năm, 2/6/2022, 15:59 (GMT+7)

Người sưu tập 12.000 đồ vật hoàng gia Anh

Là người hâm mộ cuồng nhiệt Nữ hoàng Anh, Margaret Tyler sưu tập 12.000 đồ vật về hoàng gia và chuyển nhà đến London để được gần Cung điện Buckingham hơn.

Margaret Tyler, 78 tuổi, mặc áo khoác hình cờ Anh trong nhà riêng ở Wembley, ngoại ô tây bắc London, ngày 30/5.

Tyler rời vùng nông thôn Herefordshire ở phía tây nước Anh năm 19 tuổi, chuyển tới London để được gần Cung điện Buckingham hơn. Kể từ đó, bà đã 4 lần được hội kiến Nữ hoàng Elizabeth II.

"Tôi từng tặng Nữ hoàng một chiếc bánh lớn hình vương miện", Tyler nói đầy tự hào.

Vài ngày trước Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh, bà mời phóng viên đến nhà khoe bộ sưu tập hiện vật hoàng gia đồ sộ của mình.

Ngôi nhà nổi bật với hai bức tượng Nữ hoàng Anh trước cửa, tượng cận vệ hoàng gia đội mũ da gấu kích thước như người thật đứng gác sau cửa kính.

Bên trong nhà là bộ sưu tập hơn 12.000 hiện vật liên quan đến hoàng gia Anh mà Tayler đã thu thập suốt 40 năm qua. Đây là một trong những bộ sưu tập đồ vật hoàng gia lớn nhất thế giới, từ tách trà in ảnh tất cả thành viên trong hoàng gia, tới áp phích, tranh đóng khung, sách, tượng, thậm chí cả dép đi trong nhà và gạt tàn.

"Tôi thích nên mua thôi", Taylor nói. Bà mua nhiều đồ vật liên quan tới hoàng gia tới mức con cái phải cắt mạng Internet với hy vọng bà bớt mua sắm trực tuyến.

"Tôi không biết mình có nên tới thư viện để lên mạng không", bà nói đùa. "Các con tôi có lẽ không biết đâu".

Khi bắt đầu sưu tập, Tyler dành một phòng trong nhà để phục vụ sở thích của mình và cấm 4 đứa con bước vào. "Chúng nó cũng không hứng thú mấy", bà thừa nhận.

Bộ sưu tập ngày càng lớn và khi các con trưởng thành, bà đã dùng phòng ngủ của con để chứa đồ vật. Tyler thậm chí còn đập tường để làm một "Phòng Diana" dành riêng cho người vợ đầu tiên của Thái tử Charles, công nương mà bà yêu mến nhất.

Đôi dép đi trong nhà hình Nữ hoàng và Hoàng thân Philip trong bộ sưu tập của Tyler.

"Tôi nghĩ rằng thật tuyệt vời khi Nữ hoàng đã trị vì 70 năm. Điều khiến tôi buồn nhất là Hoàng thân Philip đã qua đời", Tyler nói, nhìn qua dãy kệ trưng bày dành riêng cho phu quân của Nữ hoàng, người qua đời năm ngoái.

Tyler đứng trong "Phòng Diana", nơi trưng bày các đồ vật về cố công nương.

Dù rất buồn khi cháu trai của Nữ hoàng là Harry và vợ Meghan rút khỏi hoàng gia để tới Mỹ sinh sống, Tyler vẫn mừng vì họ vẫn tới London tham gia Đại lễ Bạch Kim.

Bà hy vọng sự kiện sẽ thành công rực rỡ với Nữ hoàng, người đã trải qua nhiều sóng gió trong hoàng gia, mất mát người thân và sức khỏe suy giảm gần đây.

"Tôi mong Nữ hoàng luôn vui vẻ, hạnh phúc bên con cháu. Tôi hy vọng bà sẽ tận hưởng quãng thời gian thư thái vì Nữ hoàng đã làm việc rất tận tụy", Tyler tâm sự.

Chân dung của Nữ hoàng Elizabeth II được trưng bày tại vị trí trang trọng trong bộ sưu tập.

Mang tâm trạng giống nhiều người Anh khác, Tyler rất háo hức chờ đợi Đại lễ Bạch Kim, nhưng bà hôm nay sẽ ở nhà xem sự kiện qua tivi cùng bạn bè chứ không tới London, vì phải chăm sóc người thân.

"Tôi có thể xem lại chương trình vào buổi tối, khi mọi người đã ra về", bà nói.

Ảnh: AFP