Thứ sáu, 7/10/2022
Thứ năm, 2/6/2022, 14:11 (GMT+7)

Người Anh chuẩn bị đón Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng

Đường phố trang hoàng cờ và ảnh Nữ hoàng Elizabeth II, người dân có mặt từ sớm để đón xem lễ diễu hành kỷ niệm 70 năm trị vì của bà.

Người dân tụ tập ở The Mall, con đường lát gạch đỏ rợp bóng cây dẫn từ quảng trường Trafalgar tới Cung điện Buckingham ở London hôm 1/6.

Nơi đây cấm xe vào chủ nhật và ngày lễ, thường là nơi diễn ra các sự kiện hoàng gia như đám cưới hay diễu binh. Lễ diễu hành với sự tham gia của 1.400 binh sĩ, 200 chiến mã sẽ diễn ra trước Điện Buckingham vào 10h (16h giờ Hà Nội), kỷ niệm Đại lễ Bạch kim 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Người dân tụ tập ở The Mall để chờ đón sự kiện.

Theo kế hoạch, Nữ hoàng Anh sẽ xuất hiện trên ban công Điện Buckingham, duyệt đội hình đội cận vệ và vẫy chào đoàn diễu hành. Đây là lần hiếm hoi Nữ hoàng Anh xuất hiện trước công chúng thời gian qua, sau khi bác sĩ yêu cầu bà cắt giảm phần lớn hoạt động hoàng gia vì một số vấn đề sức khỏe.

Người dân Anh mặc áo hình quốc kỳ, quấn cờ, nhảy múa ven đường The Mall.

Người phụ nữ dựng trại ven đường The Mall, tranh thủ nghỉ ngơi trước khi sự kiện bắt đầu. Người dân khắp nơi đổ về đây từ sớm để giữ chỗ, bất chấp nhiều cơn mưa như trút.

"Đây là cách duy nhất đảm bảo bạn đứng ở cạnh hàng rào khi đội diễu hành đi qua", Mary-Jane Willows, 68 tuổi, đến từ Cornwwall, tây nam nước Anh, giải thích lý do có mặt từ sớm.

Một phụ nữ đội mũ trang trí số 70, hai bên gắn búp bê Nữ hoàng Anh, cùng vương miện màu đỏ tại The Mall.

Margaret Tyler, người hâm mộ nổi tiếng của Nữ hoàng Anh, vẫy tay chào trước cổng nhà trang trí bằng tượng Nữ hoàng ở London ngày 30/5.

Nhiều người xếp hàng chờ tới lượt bên ngoài gian chụp ảnh Corgi Cam trong chợ Leadenhall, khu mua sắm lâu đời ở London ngày 1/6. Họ có thể mặc áo choàng, đội vương miện, chụp ảnh cùng một đàn chó Corgi.

Corgi là loài chó ưa thích của Nữ hoàng. Bà nuôi chó từ năm 18 tuổi, thường xuyên xuất hiện cùng chó cưng trong nhiều sự kiên như video khai mạc Thế vận hội London 2012.

Katie Raby, người tổ chức Corgi Cam, cho hay sự kiện miễn phí này được hưởng ứng vượt quá mong đợi của ban tổ chức. Nhiều người phải xếp hàng tới vài tiếng. Sự kiện diễn ra từ trưa tới 18h, mỗi người được 5 phút chụp ảnh.

"Ai cũng ghi nhớ hình ảnh Nữ hoàng cùng đàn chó Corgi. Chúng tôi muốn lưu lại hình ảnh để làm kỷ niệm", Raby nói. "Đàn chó đã quen thuộc với công việc, không hề cảm thấy phiền".

Megan Oakley và Ria Meason chụp ảnh cùng chó Corgi có tên Percy tại chợ Leadenhall.

"Chúng tôi đã xếp hàng chờ hai tiếng", Measom nói. "Nhưng thật đáng giá vì họ đã đưa mấy em Corgi ra ngoài, chúng tôi có thể chơi với chúng trong lúc chờ đợi".

Đường phố Colchester, phía đông nước Anh, trang trí bằng cờ kỷ niệm Đại lễ Bạch kim và quốc kỳ, hôm 31/5.

Búp bê móc len Nữ hoàng Anh kích cỡ người thật ở Nhà nguyện Holmes, tây bắc nước Anh, ngày 30/5. Một nhóm cộng đồng địa phương đã hoàn thành nhiều sản phẩm đan móc thủ công và trưng bày khắp làng để kỷ niệm Đại lễ Bạch kim.

Người dân chụp ảnh cạnh một bức tranh lớn vẽ Nữ hoàng Anh thời trẻ bên ngoài RUSI, Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng Quốc tế ở London hôm 26/5.

Nghệ nhân cắm hoa Simon Lycett tạo dáng cạnh tác phẩm kỷ niệm Đại lễ Bạch Kim trong triển lãm hoa Chelsea 2022 RHS ở khuôn viên Bệnh viện Hoàng gia Chelsea tại London ngày 23/5.

Tác phẩm mang hình dáng gương mặt Nữ hoàng nhìn nghiêng, bên trong là 70 chậu cây nhỏ, tượng trưng cho 70 năm Nữ hoàng trị vì.

Ảnh: AFP