Thứ tư, 18/5/2022
Thứ ba, 28/4/2015, 16:37 (GMT+7)

Người Nepal xếp hàng chờ cứu trợ động đất

Hàng chục nghìn người Nepal đang rất phẫn nộ trước việc chính phủ quá chậm trễ trong công tác phân phát hàng viện trợ cũng như khắc phục hậu quả của trận động đất xảy ra hôm 25/4.

Nhân viên Hội Chữ thập Đỏ đang phát lều cá nhân cho những người dân Nepal phải ngủ qua đêm ngoài trời. Dù đã rất nỗ lực nhưng số lều được phát ra vẫn còn hạn chế.

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter hôm 25/4 xảy ra ở quốc gia này khiến hơn 4.400 người thiệt mạng, gây ảnh hưởng tới 8 triệu người. Nhiều người dân Nepal hiện sống trong điều kiện thiếu thốn đủ thứ, từ thực phẩm, nước uống, thuốc thang, chăn nệm đến lều trại... Ảnh: CFP

Hàng chục nghìn người Nepal vẫn phải sống ngoài đường. Họ hoặc không còn nhà để về hoặc không dám trở về vì lo sợ dư chấn còn tiếp diễn. Một số người lại tìm cách tháo chạy khỏi thủ đô Kathmandu để đến vùng đồng bằng sau những ngày sống trong cảnh màn trời chiếu đất, đói khát và bệnh tật đe dọa mà không được trợ giúp.

Trong ảnh là một khu trại tập trung ở thủ đô Kathmandu. Ảnh: LATimes

Tại cuộc họp báo diễn ra hôm qua, Chánh văn phòng Nội các Nepal Leela Mani Paudyal cho biết chính phủ nước này đã đề nghị Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia khác tăng cường viện trợ.

Trong ảnh, hàng trăm người chen lấn để nhận lều trong khi viên cảnh sát yêu cầu họ phải xếp hàng và nhận lần lượt. Ảnh: AP

Thiếu nước đang là vấn đề khá nghiêm trọng. Chính phủ phải sử dụng xe bồn để mang nước tới những khu vực người dân tập trung dựng trại.

Tuy nhiên, việc tiếp cận những vùng hẻo lánh hiện gặp nhiều khó khăn bởi đường sá bị chia cắt, giao thông tắc nghẽn và hệ thống liên lạc không ổn định.

Trong ảnh, người dân cầm theo can nhựa, đứng xếp hàng chờ lấy nước tại một điểm dựng trại ở Kathmandu. Ảnh: DPA

Người đàn ông này phải tự mình đi tìm các bể chứa còn sót lại để hứng nước. Ảnh: Reuters

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, khoảng 1,4 triệu người Nepal đang cần được hỗ trợ về lương thực.

Mặc dù nhiều quốc gia và tổ chức đã chuyển hàng hóa cứu trợ khẩn cấp tới Nepal nhưng công tác phân phát vẫn bị đình trệ.

Trong ảnh, người dân xếp hàng nhận đồ ăn tại trại sơ tán ở Kathmandu. Ảnh: IBTimes

Người dân mất nhà vì động đất đứng xếp hàng chờ được cung cấp thức ăn từ một tổ chức địa phương ở thủ đô Kathmandu.

Cảm giác phải chờ đợi trợ giúp quá lâu khiến nhiều người phẫn nộ và quay sang chỉ trích chính quyền. Ảnh: Reuters

Một phần lý do khiến hàng hóa viện trợ chậm đến với người dân Nepal là bởi một số chuyến bay cứu trợ không thể hạ cánh vì sân bay chính trong thành phố phải đóng cửa nhiều lần do các dư chấn.

Trong ảnh, binh sĩ thuộc lực lượng Không quân Ấn Độ đang chuyển hàng lên máy bay để đưa tới Nepal. Ảnh: AP

Vũ Hoàng