Thứ bảy, 20/7/2024
Thứ bảy, 10/9/2022, 21:20 (GMT+7)

Người dân thế giới tưởng niệm Nữ hoàng Anh

Người dân nhiều quốc gia trên thế giới đặt hoa, ghi sổ tang tưởng niệm Nữ hoàng Anh Elizabeth II, sau khi bà qua đời ngày 8/9.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời ngày 8/9 tại cung điện Balmoral, Scotland, thọ 96 tuổi. Bà đã lên nắm quyền năm 1952 ở tuổi 25, sau khi vua cha George VI qua đời. Vua Charles III, 73 tuổi, hôm nay chính thức lên ngôi.

Nước Anh chìm trong đau buồn, nhiều người mang theo hoa, nến tới Cung điện Buckingham tưởng nhớ Nữ hoàng.

Người dân Nhật Bản đặt hoa bên ngoài đại sứ quán Anh ở thủ đô Tokyo ngày 10/9.

Truyền thông Nhật đưa tin Nhật hoàng Naruhito có kế hoạch dự tang lễ của Nữ hoàng, đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi lên ngôi tháng 5/2019.

London chưa công bố ngày tổ chức tang lễ nhưng sự kiện này được cho là sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster ở London ngày 19/9. Vua Charles hôm nay đã chuẩn y đề xuất coi ngày tổ chức tang lễ Nữ hoàng là ngày nghỉ lễ quốc gia.

Một điểm tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II ở thành phố Santa Monica, bang California, Mỹ, ngày 8/9.

Tiến sĩ Kathryn Lamontagne, giảng viên Đại học Boston, mô tả Nữ hoàng Elizabeth II giống như "bà của tất cả mọi người" và ông cảm nhận rõ điều này khi làm việc với Hoàng gia Anh giai đoạn 2011 - 2013.

"Nữ hoàng luôn luôn tốt bụng, hào phóng, dịu dàng, nhưng khi bạn gặp bà ngoài đời, bạn sẽ giống như đang đến gần một tượng đài sống", Lamontagne nói với NBC Boston.

Thị trưởng cùng các quan chức thành phố Nice, Pháp, trong lễ tưởng niệm Nữ hoàng ngày 9/9.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi Nữ hoàng là "người bạn của nước Pháp". "Nữ hoàng Elizabeth II là hiện thân của sự liên tục và thống nhất ở nước Anh hơn 70 năm", ông Macron cho hay.

Hình ảnh Nữ hoàng Anh Elizabeth II được chiếu trên Nhà hát Opera Sydney, thành phố Sydney, Australia, ngày 9/9.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm nay đặt vòng hoa tại Hạ viện, thủ đô Canberra và cho biết người dân Australia đang thương tiếc cho "một mất mát to lớn".

Australia đang treo cờ rủ và đã bắn 96 phát đại bác tại sân trước Hạ viện hôm 9/9, bằng số tuổi của Nữ hoàng.

Sổ tang được mở tại nhiều quốc gia trên thế giới để người dân và lãnh đạo các nước gửi lời chia buồn đến Anh.

Trong ảnh, một người ghi sổ tang tại thành phố Ottawa, Canada, ngày 9/9.

Người dân đặt hoa tại đại sứ quán Anh ở Moskva, Nga, ngày 8/9.

Người dân cầm hoa đứng bên ngoài Tổng lãnh sự quán Anh ở Hong Kong ngày 9/9. Nhiều người dân Hong Kong đã lên mạng xã hội để bày tỏ thương tiếc. Nữ hoàng từng thăm Hong Kong hai lần trong thời gian trị vì.

"Bà tôi thường nhắc đến Nữ hoàng. Tôi nghe nhiều đến mức cảm thấy bà ấy là một phần gia đình mình vậy. Và tôi như mất đi một người thân", tài khoản Vincent Lam viết trên Facebook.

"Một kỷ nguyên đã kết thúc. Cảm ơn bà vì đã cống hiến cả cuộc đời", một tài khoản khác viết.

Nghệ sĩ Manas Sahoo tạo hình tượng cát Nữ hoàng Elizabeth II trên bãi biển Puri, cách thủ phủ Bhubaneswar của bang Odisha, miền đông Ấn Độ, 65 km, ngày 9/9.

Tác phẩm dài khoảng 3 m, được làm từ gần 5 tấn cát và Sahoo mất 5 giờ để hoàn thành.

Một người đàn ông thắp nến bên ngoài đại sứ quán Anh ở Prague, Cộng hòa Czech ngày 9/9. Tổng thống Czech Milos Zeman ra tuyên bố rằng "sự khiêm nhường và thanh lịch của Nữ hoàng sẽ luôn được nhớ mãi".

Người dân ở thủ đô Belfast, Bắc Ireland, đặt hoa tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II ngày 9/9. Stacey Graham, nhân viên công tác xã hội tại thành phố, chia sẻ rằng cô đã khóc suốt đêm khi biết tin dữ.

"Bà ấy là bà của tất cả mọi người", Graham nói.

Ảnh: AFP, Reuters, AP