Thứ bảy, 24/9/2022
Thứ hai, 12/9/2022, 22:15 (GMT+7)

Người dân đến Đại sứ quán Anh tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II

Hà NộiNhiều người dân tới Đại sứ quán Anh ghi sổ tang tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II, ca ngợi vai trò thầm lặng thúc đẩy quan hệ Việt - Anh của bà.

Cờ rủ được treo trước trụ sở Đại sứ quán Anh tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II. Bà qua đời ngày 8/9 tại cung điện Balmoral, Scotland, hưởng thọ 96 tuổi.

Chân dung Nữ hoàng Elizabeth II và quốc kỳ Anh tại phòng đặt sổ tang tưởng niệm ở Đại sứ quán Anh ngày 12/9.

Theo thông báo từ cơ quan ngoại giao Anh tại Việt Nam, sổ tang tưởng niệm bà đang được mở tại trụ sở Đại sứ quán Anh ở tầng 4, số 31 phố Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, và trụ sở Tổng lãnh sự quán Anh tại số 25 đường Lê Duẩn, Quận 1, TP HCM, từ 9-16h, ngày 12/9 đến 16/9.

Một số người dân sáng 12/9 đã tạm gác công việc, đến trụ sở Đại sứ quán Anh để viết sổ tang tưởng nhớ Nữ hoàng.

Ông Vũ Ngọc Bình, chuyên gia nghiên cứu độc lập về quan hệ quốc tế, viết lời tưởng niệm Nữ hoàng tại Đại sứ quán Anh.

"Bà là một nguyên thủ rất mẫu mực, thân thiện, thầm lặng thúc đẩy mối quan hệ Việt - Anh trong vài thập kỷ gần đây", ông Bình chia sẻ với VnExpress. "Chúc bà bình an về cõi vĩnh hằng, tiếp tục phù hộ cho tình hữu nghị hai nước".

Một thanh niên có mặt tại Đại sứ quán Anh để ghi sổ tang.

Theo quy định, người dân tới ghi sổ tang tại Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán cần xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

Khóm hoa sắc đỏ, trắng và xanh nước biển, ba màu đặc trưng của quốc kỳ Anh, được bố trí tại lối vào phòng ghi sổ tang.

"Thật buồn khi Nữ hoàng không còn, bà là minh chứng sống của hình tượng lãnh đạo phụng sự đất nước suốt đời một cách đầy trách nhiệm", Harry Green, 34 tuổi, quốc tịch Anh, giáo viên tiểu học, bày tỏ. "Bạn không thể mong thêm điều gì từ một người ở vị trí như bà".

Anh Green tới Đại sứ quán Anh sau tiết dạy buổi sáng để viết thông điệp tưởng niệm Nữ hoàng.

Áp phích tưởng nhớ và vòng hoa các đoàn thể gửi viếng Nữ hoàng Elizabeth II tại nhà riêng Đại sứ Anh Iain Frew ở Hoàn Kiếm.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew ghi sổ tang Nữ hoàng tại nhà riêng.

"Người Anh chúng tôi như mất đi một người bà đáng kính", Đại sứ Frew chia sẻ. "Chúng tôi nhận được rất nhiều lời chia buồn ấm áp và cảm động, từ các chính khách cho tới người dân Việt Nam mọi lứa tuổi. Họ đều bày tỏ lòng thành kính và vinh danh những di sản của bà".

Người dân ghi sổ tang tưởng niệm Nữ hoàng Anh
 
 
Người dân đến Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ghi sổ tang tưởng nhớ Nữ hoàng. Video: Lộc Chung.

Giang Huy - Đức Trung