Thứ năm, 25/7/2024
Thứ tư, 28/9/2022, 15:26 (GMT+7)

Ngư dân trục vớt tàu chìm sau bão Noru

Bão Noru đổ bộ sáng 28/9 khiến nhiều tàu cá ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chìm, hư hỏng, người dân phải hợp sức trục vớt.

Âu thuyền Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, có khoảng 100 tàu cá neo đậu tránh bão Noru. Chính quyền yêu cầu ngư dân rời khỏi tàu để bảo vệ tính mạng.

Tàu cá công suất 720 CV, trị giá 1,4 tỷ đồng, của ông Nguyễn Thanh Định và Nguyễn Văn Tự bị chìm lúc 3h sáng nay, khi bão đổ bộ vào Quảng Nam.

Tàu cao gần 5 m chỉ nổi lên mặt nước phần ca bin, phía trong đồ dùng nổi lềnh bềnh.

Bão tan, trời tạnh ráo, ông Tự dùng thuyền thúng chèo ra tàu nhặt nhạnh những vật dụng trên tàu đưa vào bờ.

Trên tàu chứa hơn 1.000 lít dầu, khi tàu chìm rò rỉ ra ngoài tạo một lớp váng trên mặt nước. "Tôi sẽ nhờ người dân cùng địa phương trục vớt tàu lên mang đi sửa chữa để tiếp tục hành nghề", ông nói và cho biết cần khoảng 150 triệu đồng để sửa lại máy, hệ thống phát điện.

Cũng tại âu thuyền Tam Tiến, một chiếc ghe công suất 30 CV bị bão đánh chìm, chỉ nổi phần đầu.

Cách âu thuyền 200 m, trên sông Trường Giang đoạn chảy qua xã Tam Tiến, người dân neo đậu tàu thuyền tránh bão. Rạng sáng nay, tàu của ông Bùi Văn Tiến và tàu bạn đậu cạnh nhau bị bão đánh chìm. Để trục vớt, hàng chục người dân địa phương, nhiều tàu cá đến giúp đỡ đưa lên.

Ngư dân lặn xuống, dùng dây thừng buộc quanh thân tàu, sau đó dùng máy tời trên tàu cá nâng lên.

Sau đó, họ dùng máy hút bơm nước và sức người tát ra ngoài để tàu nổi lên.

Ngoài bốn tàu cá, ghe trên, tại Quảng Nam, bão Noru đánh chìm 4 tàu cá và một ghe của người dân huyện Núi Thành và Duy Xuyên.

Tại đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, tàu cá bị sóng đánh chìm, chỉ còn nổi mũi tàu và một phần cabin.

Hai ngư dân Lý Sơn bơi thuyền thúng ra tàu chìm để tát nước, trục vớt tàu.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Lý Sơn, toàn huyện có khoảng 250 nhà dân tốc mái; 16 tàu thuyền neo đậu bị chìm; 70 ha hành bị hư hại. Ước tính thiệt hại ban đầu 62 tỷ đồng.

trục vớt tàu
 
 

Thống kê từ các tỉnh thành, bão Noru làm 8 người ở tỉnh Quảng Trị và 8 người ở Thừa Thiên Huế bị thương. 76 nhà sập, hơn 2.600 nhà bị hư hại, tốc mái, trong đó nhiều nhất là Quảng Nam với 1.150 nhà, Quảng Ngãi 630 nhà, Huế hơn 410 nhà.

So với các cơn bão mạnh trước đó, thiệt hại do tàu thuyền sau bão Noru đã giảm đáng kể do ngư dân kịp thời về trú tránh trước bão và giằng néo cẩn thận ở nơi neo đậu, giảm thiểu va chạm, chìm tàu.

Trục vớt tàu chìm sau bão. Video: Đắc Thành

Đắc Thành - Phạm Linh - Chí Tâm