Thứ tư, 27/9/2023
Thứ tư, 24/8/2016, 18:44 (GMT+7)

Nghĩa địa rộng nhất thế giới ở Iraq

Nghĩa trang rộng 10 km2 ở Iraq là nơi chôn cất hàng triệu người, bao quanh lăng mộ thờ lãnh tụ Hồi giáo dòng Shiite.

Theo Reuters, Wadi al-Salam là nghĩa trang rộng nhất thế giới, nằm ở thành phố Najaf, miền trung Iraq. Nghĩa trang này đang mở rộng nhanh chóng vì tỷ lệ người chết tăng gấp đôi kể từ năm 2014.

Người chết đa phần là lực lượng dân quân theo dòng Hồi giáo người Shiite, thiệt mạng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Wadi al-Salam trong tiếng Arab nghĩa là "thung lũng yên bình". Nghĩa trang này chiếm vị trí đặc biệt trong trái tim của người Hồi giáo dòng Shiite vì nó bao quanh lăng mộ của vị lãnh tụ Hồi giáo người Shiite đầu tiên, thánh Ali Bin Abi Talib. Ông là em họ và cũng là con rể của Nhà tiên tri Mohammad vĩ đại, mất năm 661.

Jihad Abu Saybi, người chuyên trông coi nghĩa trang cho biết, tỷ lệ người chết trước đây được chôn trong nghĩa trang là 80 - 120 người một ngày. Tuy nhiên, kể từ khi IS đánh chiếm được một phần ba lãnh thổ Iraq năm 2014, tỷ lệ này là 150 - 200 người.

Dân quân người Shiite thường ghé thăm lăng mộ có mái vòm thờ thánh Ali trước khi ra tiền tuyến chống IS. Họ coi việc được chôn cất ở Wadi al-Salam là phần thưởng cho sự hy sinh tính mạng.

Vì tỷ lệ người chết gia tăng, nên diện tích nghĩa trang ngày một thu hẹp. Chi phí cho việc mai táng ở đây cũng tăng lên, từ 2.000 USD một khoanh đất rộng 25 m2 tăng lên 4.100 USD. 

Hàng triệu ngôi mộ có hình dáng khác nhau nằm san sát trong nghĩa trang rộng 10 km2. 

Một cậu bé đang đào đất chuẩn bị hạ quan tài.

Tòa mái vòm thờ thánh Ali bị hư hỏng nặng nằm trong nghĩa trang. 

Người thân khiêng quan tài trong một đám ma ở thành phố Najaf.

Một người phụ nữ cầm hàng chục bình chứa nước dùng để lau rửa mộ trong nghĩa trang. 

Một thanh niên nằm úp mặt vào ngôi mộ của thân nhân trong nghĩa trang Wadi al-Salam.

Trong nghĩa trang còn có nhà nguyện Imam Mahdi.

Hồng Hạnh (Ảnh: Reuters)