Thứ hai, 3/10/2022
Thứ hai, 15/8/2016, 12:03 (GMT+7)

Nghề săn chó sói ở vùng đất lạnh giá nhất Nga

Với mỗi con chó sói bị giết, người thợ săn sẽ được trao thưởng 400 USD, do lượng chó sói lớn đe dọa tới các đàn gia súc, cũng là nguồn sống chính của người dân vùng Siberia.

Siberia là một trong những nơi lạnh giá nhất thế giới. Số lượng chó sói sống ở đây rất lớn, khiến người bản địa phải có biện pháp mạnh để bảo vệ đàn gia súc của họ. 

Trong ảnh là thợ săn Ion Maxsimovic bên một con chó sói đã bị bắn chết. Vào mùa đông, một người lớn có thể bị chết cóng trong 2 giờ đồng hồ tại Cộng hòa Sakha.

Người dân Yakutia ở Sakha đang sống trong cảnh nghèo khó vì đàn tuần lộc của họ thường xuyên bị lũ chó sói tấn công. Chó sói đi săn mồi theo nhóm khoảng 6,7 con nhưng chúng đói khát tới mức có thể lập nhóm lớn hơn gấp nhiều lần. 

Một cuộc đua tuần lộc diễn ra trong lễ hội Khatystyr (ảnh). Đây là dịp người dân các tộc người du mục có thể giao lưu và gần gũi nhau hơn. 

Một lớp da và lông chó sói tại xưởng Sakha Bult, Yakutsk, một thành phố vùng viễn đông nước Nga. Nó sẽ được sử dụng để làm quần áo hay thảm. Bức ảnh trên chụp vào tháng 3/2015.

Một người đàn ông tộc Evenki dẫn đàn tuần lộc của mình vào rừng, chúng luôn là những con mồi béo bở của lũ chó sói. Ảnh chụp tại Khatystyr, Nga. 

Maxsimovic đang chuẩn bị đồ nghề làm bẫy chó sói. Để kiểm soát số lượng chó sói, chính phủ Nga và chính quyền địa phương ở vùng Siberia đã đặt khoản tiền thưởng là 400 USD cho mỗi con chó sói bị bắt. Ngoài ra, người săn được nhiều nhất cũng được nhận thêm một phần thưởng lớn khác. 

Theo nhiếp ảnh gia James Morgan, người thực hiện bộ ảnh này, Maxsimovic là thợ săn sói giỏi nhất vùng. Ngoài dùng bẫy, những thợ săn còn sử dụng súng để bắn chết chó sói.  

Maxsimovic cùng người đồng hành là Yegor Dyachkovsky đang khiêng một con chó sói vừa bị sập bẫy. Trung bình một con chó sói nâu có thể nặng tới 43 - 45 kg. 

Sau khi giết con chó sói, hai người cùng tháo bẫy và chuẩn bị đưa nó lên chiếc xe trượt tuyết. Họ lột da và chuyển chúng tới xưởng ở Sakha Bult, Yakutsk, còn phần thịt được đem đốt đi. 

Yegor Dyachkovsky là người hỗ trợ Ion Maxsimovic trong mỗi chuyến săn chó sói. Maxsimovic nói: "Anh ấy là một người đàn ông ít nói, nhưng làm việc rất chăm chỉ". 

Năm 2014, Maxsimovic giết được 23 con chó sói, nhiều hơn các thợ săn khác và đã giành được giải thưởng trị giá gần 4.600 USD cùng một chiếc xe trượt tuyết.

Hương Chi

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net