Chủ nhật, 14/4/2024
Chủ nhật, 7/11/2021, 10:00 (GMT+7)

Ngày nước Nga rung chuyển thế giới

Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 được đánh giá là sự kiện "rung chuyển thế giới", đánh dấu sự ra đời của nhà nước công nông đầu tiên.

Tháng 2/1917, phong trào biểu tình lớn chống chiến tranh và bãi công tập thể ở Nga biến thành khởi nghĩa vũ trang chống lại sự cai trị của Sa hoàng Nikolai II. Cách mạng tháng Hai đã lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế Sa hoàng, nhưng không giải quyết được những vấn đề cấp bách của người Nga khi đó, thúc đẩy cuộc Cách mạng tháng Mười.

Trong ảnh là nhóm Cận vệ Đỏ trên một chiếc xe tải vào thời điểm nổ ra Cách mạng tháng Mười Nga.

Đại biển công nhân và binh lính của Xô viết Petrograd tại Cung điện Tauride năm 1917.

Cách mạng tháng Mười Nga diễn ra ngày 24-25/10/1917 theo lịch Julius (6-7/11/1917 theo Công lịch), khi đảng Bolshevik do Vladimir Ilyich Lenin xác định cần lật đổ chính quyền tư sản lâm thời, chuyển từ cách mạng dân chủ tư sản sang cách mạng xã hội chủ nghĩa.

Đội Cận vệ Đỏ nhà máy Putilovsky với xe bọc thép có biệt danh "Trung úy Shmidt" tại Petrograd, ngày 23/11/1917 (5/11/1917 theo Công lịch).

Lenin phát biểu trước người dân tại thành phố Petrograd, nay là St. Petersburg. Khẩu hiệu được Lenin đề ra trong cuộc Cách mạng tháng Mười là "Tất cả chính quyền về tay Xô viết" và "Hòa bình, ruộng đất, bánh mì".

Tuần dương hạm Rạng Đông, thuộc lớp Pallada, năm 1917.

Chiến hạm Rạng Đông đêm 6/11/1917 nổ pháo hiệu bắt đầu cuộc tấn công vào Cung điện Mùa đông. Lực lượng Cận vệ Đỏ bắt các bộ trưởng của chính phủ lâm thời tại đây.

Đạo diễn Nikolai Evreinov chỉ đạo tái hiện cuộc tấn công Cung điện Mùa đông tại Petrograd năm 1920.

Ngay trong đêm 7/11/1917, chính quyền Xô viết do Lenin đứng đầu được thành lập. Các sắc lệnh đầu tiên được thông qua là Sắc lệnh hòa bình (lên án chiến tranh) và "Sắc lệnh ruộng đất" (nhằm giải quyết vấn đề ruộng đất cho nông dân).

Cảnh trong phim "Tháng 10: Mười ngày rung chuyển thế giới" của Liên Xô tái hiện một cuộc đột kích của Cận vệ Đỏ.

Hội đồng kinh tế quốc dân tối cao được thành lập để xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa. Chính quyền Xô viết còn thực hiện các biện pháp thủ tiêu tàn tích của chế độ cũ như xóa bỏ sự phân biệt đẳng cấp, những đặc quyền của giáo hội, thực hiện chính sách nam nữ bình đẳng.

Một nhóm binh lính chuẩn bị tấn công vào Cung điện Mùa đông tại Petrograd tháng 10/1917.

Cách mạng tháng Mười là một trong những sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20, đánh dấu sự ra đời của nước Nga Xô viết - nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới, ủng hộ công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa.

Chiến thắng của Cách mạng tháng Mười đã tạo xung lực cho các quốc gia châu Á, châu Phi vùng lên đấu tranh giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ của thực dân phương Tây.

Ảnh: RBTH, RT, Sputnik.