Thứ ba, 28/5/2024
Thứ sáu, 30/10/2020, 09:01 (GMT+7)

Ngày đầu tìm kiếm nạn nhân lở núi ở Trà Leng

Quảng NamSau vụ lở núi khiến 14 nóc nhà ở thôn 1, xã Trà Leng (huyện Nam Trà My) thành bình địa, hàng trăm người dân địa phương và bộ đội dỡ từng gốc cây, tảng đá để tìm người mất tích.

Trưa 29/10, các chiến sĩ Trung đoàn 885 Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam hành quân vào thôn 1, xã Trà Leng. Đây là nơi xảy ra vụ lở núi vào chiều 28/10 khiến 53 người gặp nạn, trong đó 34 người sống sót và bị thương, 6 người chết, còn 13 nạn nhân mất tích.

Do ảnh hưởng bão Molave, hệ thống điện và liên lạc khu vực xã Trà Leng bị cắt từ tối 27/10. Sau vụ lở núi, nhiều người dân địa phương cố gắng gọi hỗ trợ từ ngoài nhưng không được. Khi tiếp cận hiện trường, bộ đội tổ chức liên lạc bằng thiết bị chuyên dụng.

Những xác nhà gỗ và đồ đạc được lực lượng cứu hộ xếp lại một góc để bới tìm nạn nhân bị vùi lấp.

Trước khi lực lượng cứu hộ bên ngoài thông đường vào trong, tại hiện trường có hơn 100 người dân ở các khu lân cận đến hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn.

Việc cứu hộ kéo dài đến chiều muộn. Người dân rọi đèn pin vào từng gốc cây, kẽ hở để tìm người bị vùi lấp.

Đôi dép được một quân nhân tặng lại cho người dân địa phương đi chân trần. Người này đã cùng hàng xóm khiêng người bị thương đi bộ 12 km từ hiện trường, theo đường rừng ra quốc lộ để tìm trợ giúp.

Chị Hồ Thị Hoa, 20 tuổi, dân tộc Mơ Nông, mất 7 người thân trong đại nạn, trong đó có cha mẹ, anh chị em và con trai 4 tuổi. Nghe tin làng mình bị vùi lấp, chị bỏ việc từ TP Tam Kỳ chạy xe máy về nhà. Do đường vào làng bị chia cắt, chị Hoa phải đi bộ hơn 30 km, từ 10h sáng đến gần 15h chiều 29/10 mới vào tới nơi.

Tối cùng ngày, lực lượng cứu hộ tìm được thi thể cha của chị Hoa. Trong tang lễ được tổ chức vội vàng, chị Hoa chỉ kịp gói lá trầu, phần tư quả cau vào túi áo cha mình trước khi đắp mộ.

May mắn thoát được ra ngoài khi lở núi, chị Hồ Thị Hà, 28 tuổi, kể, khu dân cư nằm xen kẽ giữa nhiều ngọn núi lớn. Từ sáng sớm 28/10, trời mưa nhỏ và đến giữa trưa thì mưa xối xả, gió giật, lốc. Hai con gái, Hà My (8 tuổi) và Sa Ny (5 tuổi) được chị gửi tại nhà ông bà ngoại cách đó vài trăm mét. Khoảng 13h cùng ngày, chị nghe một tiếng nổ lớn, đất đá trút xuống như thác đổ.

Sau khi núi lở, chị Hồ Thị Hà chỉ còn thấy những con mắt lộ ra ở hiện trường. Chị vội cào bùn, bới đất cứu được mẹ và 2 con nhỏ, còn cha của chị thiệt mạng. Cháu Hà My bị gãy chân, được bộ đội sơ cứu và đưa về điều trị tại bệnh viện huyện Bắc Trà My.

Thi thể các nạn nhân được chôn cất cách hiện trường sạt lở khoảng 50 mét. Do trời tối, việc tìm kiếm 13 người mất tích phải tạm dừng và tiếp tục vào sáng 30/10 với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ.

Một ngày sau vụ sạt lở núi khiến 53 người dân bị vùi trong đất đá, chiều 29/10, diện tích hơn 100 m2 của thôn 1, xã Trà Leng, huyện Bắc Trà My nhìn từ trên cao ngập trong bùn nhão và cây đổ.

Ngọc Thành - Thanh Lam