"Lục quân và hải quân Nga đã chứng tỏ được khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất. Chúng ta dự kiến tăng năng lực quốc phòng, đưa các hệ thống vũ khí siêu vượt âm và laser vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, cùng với đó là nhiều vũ khí hiện đại mà chưa nước nào có", Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua nói trong lễ thăng quân hàm cho các sĩ quan quân đội cấp cao.

Tổng thống Putin trong sự kiện hôm 6/11. Ảnh: Sputnik.
Ông chủ Điện Kremlin khẳng định những khí tài quân sự mới nhất của Moskva chỉ có mục đích bảo vệ an ninh, đối phó với những mối hiểm họa ngày càng gia tăng nhằm vào nước Nga. "Đây không phải động thái đe dọa các quốc gia khác", Putin nói thêm, cho biết Nga sẽ sẵn sàng làm mọi thứ để thúc đẩy quá trình giải giáp vũ khí.
Tuyên bố được Tổng thống Nga đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhận định Moskva và Bắc Kinh sẽ sớm thách thức ưu thế của Washington trên chiến trường nhờ các tiến bộ trong công nghệ quân sự, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI).
Tổng thống Nga hồi tháng 9 tuyên bố nước này sẽ phát triển những mẫu tên lửa bị cấm trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) để đáp trả vụ Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất hôm 18/8. Dù vậy, Putin khẳng định Moskva sẽ không triển khai chúng trừ khi Washington hành động trước, đồng thời cảnh báo về mối đe dọa từ lá chắn tên lửa Mỹ dự định bố trí trên lãnh thổ Nhật Bản và Hàn Quốc.
Vũ Anh (Theo Sputnik)