Chủ nhật, 3/12/2023
Chủ nhật, 20/6/2021, 09:48 (GMT+7)

Nấu 2.000 suất ăn mỗi ngày cho người nghèo ở Sài Gòn

Gần một tháng nay, nhà hàng của bà Ngô Mỹ Dung, quận 1, TP HCM, nấu 2.000 suất ăn miễn phí mỗi ngày cho người khó khăn trong Covid-19.

Từ 31/5, khi TP HCM bắt đầu giãn cách xã hội, nhà hàng trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1) của bà Ngô Mỹ Dung ngưng hoạt động. Sẵn gian bếp, bà Dung cùng nhân viên nấu cơm phát miễn phí cho người khó khăn.

Ngày 18/6, nhóm nhân viên phân công nhau, người sơ chế củ quả, nhặt rau, thái thịt... để làm món bò kho. Hơn hai tuần nay, mỗi ngày họ bắt đầu công việc thiện nguyện từ 6h30 cho đến tối để kịp nấu 2.000 suất ăn.

Trong sảnh rộng 350 m2, hơn chục nhân viên quán tất bật xếp các phần bánh mì bò kho để mang tới các khu phong tỏa, xóm lao động nghèo...

"Mỗi ngày tôi chi khoảng 35 triệu đồng tiền đi chợ, nấu nướng. Nhà hàng phải đóng cửa nhưng tôi vẫn lo được nên muốn chia sẻ gánh nặng cơm áo với bà con nghèo", chủ quán nói.

"Thức ăn được làm từ thực phẩm sạch do nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ và được nấu bởi đầu bếp của nhà hàng", bà Dung cho biết thêm.

Các món ăn được thay đổi mỗi ngày như cơm, bún, bò kho, đồ chay... để người nhận đỡ ngán.

Quán phát suất ăn từ 17h hàng ngày trên vỉa hè Trần Hưng Đạo và 12 điểm khác trong thành phố, chủ yếu là khu dân cư và nơi bị phong tỏa.

Bị khuyết tật nên bà Mai được ưu tiên không phải xếp hàng giãn cách chờ lấy đồ ăn. "Cả tháng nay thu nhập bấp bênh lắm, ngày có 100 tờ vé số mà còn bán không hết nên được bữa ăn cũng đỡ chi phí nhiều lắm", bà nói.

"Mấy nay ăn uống kham khổ nên rất vui khi nhận được phần đồ ăn ngon từ nhà hảo tâm, nhờ vậy giúp tôi tôi tiết kiệm được 25.000 đồng mỗi ngày", ông Tú cho biết.

Bé Hồng Phúc đến nhận phần bò kho cho mẹ đang đi nhặt ve chai.

Hơn nửa tháng nay, mỗi chiều nhân viên của UBND phường 10 (quận 10) đều tới lấy 200 phần cơm về cho người dân trong khu cách ly. "Chúng tôi không có đủ nhân lực và thời gian nên có góp thực phẩm, gạo để nhóm thiện nguyện nấu", đại diện phường cho biết.

Cách đó 4 km, hơn 100 phần bánh mì bò kho được mang đến khu vực phong toả ở chung cư Phan Văn Trị (quận 5) cho bà con nơi đây.

Từ ngày 27/4 đến sáng 20/6, TP HCM ghi nhận 1.527 ca Covid-19 cộng đồng, vượt Bắc Ninh, chỉ sau Bắc Giang. Toàn thành phố có 414 điểm phong tỏa. TP HCM đã nâng cấp độ chống dịch, từ hôm nay các hoạt động vận tải hành khách gồm taxi truyền thống, taxi công nghệ, xe buýt, xe khách liên tỉnh dừng hoạt động; cấm chợ tự phát; không tập trung hơn 3 người nơi công cộng...

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, hiện nay mầm bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng, người dân cần tuân thủ các quy định khi thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế các tiếp xúc không cần thiết. Thành phố đang triển khai tiêm 836.000 liều vaccine Covid-19 ở 1.000 điểm, dự kiến hoàn thành trong 5-7 ngày.

Quỳnh Trần