Nội dung trên được đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ thông qua ngày 30/4, là một phần trong dự luật cải cách thuế. Dự luật cũng gồm mức phí 100 USD lên xe hybrid (xe chạy xăng và điện). Ngoài ra, một khoản phí thường niên 20 USD sẽ áp cho tất cả loại xe, thu từ năm 2031.
Quỹ tín thác cao tốc Mỹ thâm hụt 142 tỷ USD trong 5 năm qua.
Hầu hết khoản chi cho hoạt động sửa chữa đường bộ do liên bang tài trợ, được trích từ thuế dầu diesel và xăng, tài xế xe điện (EV) không phải trả.

Một cổng sạc trên xe điện Mercedes Benz tại triển lãm ô tô quốc tế ở Toronto, Ontario, Canada, ngày 13/2/2019. Ảnh: Reuters
Trong ba thập kỷ qua, quốc hội Mỹ chọn không tăng thuế nhiên liệu để chi trả cho chi phí sửa chữa đường bộ ngày càng tăng. Vào tháng 2, một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đề nghị mức thuế 1.000 USD lên xe điện để chi trả cho chi phí sửa chữa đường bộ, gấp 4 lần mức vừa được đề xuất.
Mặc dù vậy, Liên minh Điện khí hóa, một nhóm ủng hộ EV, cho rằng khoản phí 250 USD là không công bằng, khi mức này cao hơn khoản xe xăng phải chịu. Hiện một chiếc xe xăng trung bình chỉ phải trả 88 USD tiền thuế xăng liên bang hàng năm.
Chuyên trang xe điện Inside EVs tính toán mức phí mới tương đương với việc mua gần 1.400 gallon xăng, gần gấp 3 lần lượng xăng trung bình một người cần để đi làm trong một năm.
Thực tế, để bù đắp chi phí sửa chữa đường bộ, một số bang đã tính phí lên xe điện. Tại Pennsylvania, những người lái xe điện sẽ phải trả phí đăng ký 200 USD trong năm nay và tăng lên 250 USD từ 2026. Mức này cao tương tự đề xuất mới đây của liên bang, nhưng công bằng hơn bởi thuế xăng bang này cao bậc nhất nước Mỹ, ở mức 0,576 USD mỗi gallon.
Bên cạnh đó, dự luật miễn mọi khoản phí đăng ký cho xe điện thương mại và xe chính phủ. Tức là, các công ty cho thuê ôtô, xe tải giao hàng của Amazon, thậm chí những chiếc xe tải hạng nặng không phải đối mặt với chi phí bổ sung, dù tạo gánh nặng lên hệ thống đường bộ hơn nhiều so với người đi làm trung bình, theo Inside Evs.
Ngoài phí lên xe điện và hybrid, dự luật cải cách thuế cũng gồm dự tính khoản chi 12,5 tỷ USD đến 2029, để thay thế các cơ sở của Cục Hàng không liên bang đã cũ. Các hạng mục cần nâng cấp gồm tháp kiểm soát không lưu, hệ thống radar, cơ sở hạ tầng viễn thông và tuyển dụng kiểm soát viên không lưu.
Một phần tư cơ sở của Cục Hàng không có thời gian sử dụng trên 50 năm. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt kiểm soát viên không lưu dai dẳng làm chậm các chuyến bay. Tại nhiều cơ sở, kiểm soát viên buộc phải làm thêm giờ và làm việc sáu ngày một tuần. Cục Hàng không thiếu khoảng 3.500 kiểm soát viên không lưu so với mục tiêu biên chế.
Vụ va chạm cuối tháng 1 giữa trực thăng quân đội và một máy bay của American Airlines khiến 67 người thiệt mạng cùng các sự cố an toàn gần đây đã dấy lên lời kêu gọi cải cách cơ sở hạ tầng hàng không.
Bảo Bảo (theo Reuters, Inside EVs)