Thứ ba, 26/9/2023
Thứ hai, 10/1/2022, 10:54 (GMT+7)

Một tuần bạo loạn rung chuyển Kazakhstan

Kazakhstan trải qua tuần bạo loạn rung chuyển đất nước với 164 người được cho là đã chết, hàng nghìn người bị bắt và thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Biểu tình nổ ra từ ngày 2/1 để phản đối chính phủ quyết định ngừng trợ giá khí đốt hóa lỏng (LPG), khiến giá loại nhiên liệu này ở nhiều nơi tăng gấp đôi. Biểu tình bắt đầu ở thành phố sản xuất dầu Zhanaozen, nhưng sau đó nhanh chóng lan sang các thành phố khác trên cả nước, đặc biệt là thành phố lớn nhất nước Almaty.

Trong ảnh, hàng nghìn người biểu tình tập trung ở Almaty tối 4/1

Tại Almaty, tình hình leo thang thành bạo loạn với những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình. Đám đông quá khích còn xông vào đập phá các cửa hàng và lợi dụng hỗn loạn để cướp bóc đồ bên trong. Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev gọi người biểu tình là "những kẻ khủng bố".

Văn phòng thị trưởng ở Almaty đỏ rực sau khi bị người biểu tình phóng hỏa hôm 5/1. Phía trước tòa nhà là một chiếc xe cũng đã bị thiêu rụi.

Cảnh sát chống bạo động và chó nghiệp vụ được triển khai để giải tán người biểu tình ở Almaty hôm 5/1.

Một xe cảnh sát bốc cháy trong cuộc biểu tình ở Almaty hôm 5/1.

Cảnh sát Kazakhstan bắt một người đàn ông trong cuộc biểu tình ở Almaty hôm 5/1.

Khói bốc lên từ tòa thị chính trong cuộc biểu tình ở Almaty, Kazakhstan. Trang tin Zakon của Kazakhstan cho biết nhiều người biểu tình tập trung tại tòa nhà mang theo gậy và khiên.

Quân đội được triển khai tại quảng trường chính của thành phố Almaty, nơi hàng trăm người xuống đường hôm 6/1.

Tổng thống Kazakhstan hôm 9/1 vinh danh 16 cảnh sát và quân nhân thiệt mạng trong bạo loạn.

Một người đàn ông chụp ảnh cửa sổ bốt cảnh sát bị người biểu tình làm hỏng.

Lính dù Nga tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại sân bay Ivanovo hôm 6/1, chuẩn bị lên máy bay quân sự đến Kazakhstan.

Khi biểu tình tăng nhiệt, Tổng thống Tokayev đề nghị Nga và Tổ chức Hiệp ước An tinh Tập thể (CSTO) triển khai lực lượng đến nước này gìn giữ hòa bình. Nga nhanh chóng điều 3.000 quân cùng nhiều khí tài tới Kazakhstan thực hiện nhiệm vụ, giúp xoay chuyển tình thế.

Các phương tiện quân sự Nga di chuyển dọc theo một sân bay sau khi máy bay vận tải quân sự hạ cánh ở Almaty, Kazakhstan hôm 9/1.

Hơn 6.000 người đã bị bắt để thẩm vấn trong hơn 100 cuộc điều tra riêng biệt về cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất tại Kazakhstan suốt nhiều thập kỷ. Theo ước tính ban đầu, thiệt hại về tài sản lên tới gần 200 triệu USD.

Bộ Y tế Kazakhstan cho biết 164 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ. Nhưng giới chức y tế địa phương và cảnh sát không xác nhận con số này nên bài đăng trên mạng xã hội của Bộ Y tế bị xóa sau đó.

Người dân đi bộ trên đường phố, một số người xách theo túi thực phẩm, ở thành phố Almaty hôm 9/1 sau khi các cuộc bạo loạn bị dập tắt. Giới chức Kazakhstan nói rằng cuộc sống ở Almaty đã trở lại bình thường.

Chỉ huy lính dù Nga Andrey Serdyukov cho biết lực lượng CSTO đã hoàn thành nhiệm vụ triển khai tới Kazakhstan và sẽ ở lại đó cho đến khi tình hình ổn định hoàn toàn. Theo ông, quân đội đang canh gác các địa điểm quan trọng về quân sự, nhà nước và xã hội ở thành phố Almaty và các khu vực lân cận.

Ảnh: AP, AFP, Reuters