Mới nhất Xem nhiều International

Thứ sáu, 27/5/2022, 11:49 (GMT+7)

Miễn phí dán thẻ ETC trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Khoảng 200 nhân viên sẽ dán thẻ thu phí không dừng miễn phí cho phương tiện tại các trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ ngày 1/6.

Từ ngày 1/6, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ thu phí không dừng (ETC) toàn bộ. Các xe lưu thông phải sử dụng một trong hai loại thẻ eTag hoặc ePass của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không dừng.

Là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thu phí không dừng tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, ông Hồ Trọng Vinh, Phó tổng giám đốc Công ty Thu phí tự động VETC, cho biết sẽ bố trí 200 nhân viên tại 15 điểm trạm thu phí để dán thẻ trong một tháng đầu. Chủ xe chỉ cần dừng chờ 2 phút là hoàn tất thủ tục dán thẻ Etag và mở tài khoản giao thông.

Ngoài VETC, Công ty CP Giao thông số cũng bố trí lực lượng trên tuyến để dán thẻ ePass. Hai đơn vị đều áp dụng dán thẻ lần đầu miễn phí cho khách hàng mặc dù Chính phủ đã cho phép thu tiền từ đầu năm nay.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ thu phí không dừng toàn bộ tại các làn từ 1/6. Ảnh: Anh Duy

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ thu phí không dừng toàn bộ tại các làn từ 1/6. Ảnh: Anh Duy

Doanh nghiệp dịch vụ thu phí không dừng còn triển khai điểm dán thẻ lưu động tại các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình.

Mỗi trạm thu phí đã bố trí làn riêng dành cho xử lý sự cố. Xe gặp lỗi thẻ sẽ được di chuyển vào làn này để hỗ trợ dán lại. Trường hợp chủ xe chưa dán thẻ đi vào trạm thì sẽ được phát vé giấy, rồi dừng chờ dán thẻ sau trạm. Nếu chủ xe không muốn dán thẻ sẽ được hướng dẫn đi ra khỏi cao tốc theo đường gom; nếu cố tình đi trên cao tốc sẽ bị phạt nguội.

Về việc xe dán thẻ ePass (Công ty CP Giao thông số) có thể gặp lỗi với hệ thống thu phí của VETC, ông Hồ Trọng Vinh cho biết, hai doanh nghiệp dịch vụ cùng bố trí người để xử lý trường hợp xe gặp lỗi thẻ. Nếu thẻ không nhận diện được, xe còn tiền nhưng barie không mở, nhân viên sẽ xử lý ngay tại làn, tránh ùn tắc.

Để hỗ trợ các chủ phương tiện, VETC công bố đường dây nóng 0913.291.910 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Thẻ Etag được dán trên kính xe. Ảnh: Anh Duy

Thẻ Etag được dán trên kính xe. Ảnh: Anh Duy

Hiện nay lượng xe đi qua làn ETC tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã tăng lên hơn 60%, các doanh nghiệp thu phí không dừng dự tính lượng xe đi làn ETC trên tuyến này sẽ tăng mạnh trong mấy ngày tới.

Chủ trương thu phí không dừng toàn bộ được áp dụng thí điểm trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, sau đó sẽ nhân rộng trên nhiều tuyến cao tốc khác. Những xe không dán thẻ có thể lựa chọn lộ trình đi trên quốc lộ 5, quốc lộ 38 thay vì đi cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Theo Nghị định 123, người điều khiển xe không dán thẻ ETC đi vào làn đường dành riêng thu phí sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Đoàn Loan

Thu phí không dừng
 
Cùng chuyên mục

Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết