Từ ngày nhận thức được cái vất vả của cuộc sống thì con cũng biết mẹ chưa có mùa xuân. Năm nào cũng thế, bước vào tháng mười là mẹ không có một ngày nghỉ ngơi. Cái lạnh đầu mùa, con từ chăn chui ra con không thấy mẹ ở nhà, lúc này mẹ đã ra đồng gặt lúa vụ đông. Nhà mình thì làm cây giống vụ đông nên con biết là vất vả. Sáng nào cũng vậy, mẹ dậy từ 3 giờ để đi chợ bán cây giống. Giờ đó mọi người ngủ trong nhà cũng thấy lạnh, chắc ngoài đó rét lắm mẹ nhỉ? Mẹ rong ruổi đạp xe 10km với mấy mẻ cây giống tới chợ nhận chỗ ngồi.Thực sự con cũng rất lo buổi tối mẹ đi xe đạp không an toàn, nhưng con chưa làm gì giúp mẹ.
Hôm nào mẹ bán hết hàng sớm thì về đi gánh nước, bằng đôi thùng hoa sen tưới hết một sào ruộng. Nhưng mẹ chẳng bao giờ quên mua quà cho con cả. Có hôm mẹ mua cây mía, hôm cái bỏng, hôm thì vài con sâu đường. Ôi mẹ! thật tuyệt vời.
Buổi chiều ăn cơm, mẹ đâu có được nghỉ trưa, ăn vội vàng rồi lại quẩy quang gánh ra đồng bòn cây giống. Và nhà mình còn trồng thêm ba sào hoa màu nữa, công việc của mẹ càng nhiều, con cũng phụ giúp nên cũng cảm nhận được mẹ vất vả nhường nào. Từ 20 tháng chạp là mẹ phải thu hoạch rau màu rồi. Hôm nào có phiên chợ Tết, mẹ cũng chuẩn bị hàng từ buổi chiều hôm trước và 3 giờ sáng mẹ đẩy xe thồ từ nhà đi 15km, chợ gần thì cũng 5km với 50 chiếc bắp cải hoặc su hào. Ngày đó con theo mẹ đẩy cũng mệt lắm. Bây giờ mẹ đẩy xe thồ có mệt không? Khi gặp ổ gà hay lên cầu ai đẩy lên cho mẹ? Nhiều năm mùng 2 Tết mẹ đã đi chợ bán rau phục vụ mọi người mọi nhà nhỉ? Năm nay thì sao, mẹ có đi sớm vậy không?
Mai là mùng một Tết đó mẹ, mùa xuân đến rồi mẹ ạ. Nay là phiên chợ cuối năm của mẹ đấy mẹ ạ.
Dẫu biết như thế nhưng con chưa giúp gì nhiều cho mẹ. Con chỉ biết cố gắng học tập và công tác tốt, để nhiều cơ hội mang niềm vui cho mẹ. Năm nay con mới tốt nghiệp ra trường, con sẽ mang dần mùa xuân về cho mẹ, mẹ nhé! Hãy tin ở con.
Con cầu chúc cho mẹ mạnh khỏe, bình an.
Con yêu mẹ!
Cuộc thi "Mẹ mang xuân về" do Báo điện tử VnExpress phối hợp với Công ty Unilever Việt Nam tổ chức dành cho các công dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Bạn có thể viết về tình yêu với mẹ, ý tưởng thiết thực để cảm ơn người sinh thành... Chương trình diễn ra trong 3 tuần từ ngày 27/12/2013 đến 16/1/2014. Độc giả gửi bài tham gia tại đây. |
Nguyễn Văn Tú