Thứ tư, 5/8/2020
Thứ sáu, 5/7/2019, 07:45 (GMT+7)

Màn phô diễn sức mạnh 'có một không hai' trong lễ mừng quốc khánh Mỹ

Các khí tài bay hiện đại nhất của Mỹ trình diễn trên bầu trời thủ đô Washington trong lúc Tổng thống Trump phát biểu mừng ngày quốc khánh.

Màn phô diễn sức mạnh với sự tham gia của nhiều máy bay quân sự tối tân diễn ra trên bầu trời thủ đô Washington của Mỹ lúc 18h30 ngày 4/7 (5h30 ngày 5/7 giờ Hà Nội). Đây là một phần trong lễ mừng quốc khánh Mỹ được Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả là "sự kiện đặc biệt, có một không hai".

Trong ảnh, biên đội oanh tạc cơ chiến lược B-2 và tiêm kích tàng hình F-22 đại diện cho không quân bay qua Đài tưởng niệm Lincoln, nơi buổi lễ được tổ chức.

Máy bay quân sự Mỹ trình diễn mừng quốc khánh
 
 

Tiêm kích, oanh tạc cơ Mỹ bay qua thủ đô mừng quốc khánh.

Đội danh dự thuộc cảnh sát thủ đô Washington diễu hành trên phố trước sự kiện.

Nhiều người có mặt tại khu vực trung tâm thủ đô Washington từ sớm để đón xem màn trình diễn trên không. Họ mang theo cờ và các trang phục có hình quốc kỳ Mỹ.

Tổng thống Mỹ phát biểu trong buổi lễ, bên cạnh là quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford.

"Chúng ta ở đây để tôn vinh những người anh hùng đã bảo vệ quốc gia, các binh sĩ trong lực lượng vũ trang Mỹ. Lục quân, hải quân, không quân, tuần duyên, thủy quân lục chiến và không lâu nữa là Quân chủng Vũ trụ", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết.

Chuyên cơ Không lực Một bay qua Đài tưởng niệm Lincoln.

Nguồn tin quân sự giấu tên cho biết chính quyền Mỹ đã rút 2,5 triệu USD từ ngân sách phân bổ cho Cơ quan Quản lý Công viên Quốc gia Mỹ để trang trải cho các hoạt động kỷ niệm ngày quốc khánh.

Phi đội chiến đấu cơ hải quân Mỹ gồm hai chiếc F/A-18E/F Super Hornet và hai siêu tiêm kích F-35C.

Buổi lễ diễn ra trong thời tiết xấu, trời mưa và có nhiều mây. Tuy nhiên, các màn trình diễn của máy bay quân sự Mỹ vẫn diễn ra theo kế hoạch. Ông chủ Nhà Trắng ca ngợi các quân chủng của Mỹ, trước khi từng phi đội trình diễn bay qua Đài tưởng niệm Lincoln.

Các tiêm kích F/A-18 của phi đội Blue Angels xả khói và biểu diễn đội hình trên bầu trời thủ đô Washington.

Đội biểu diễn của thủy quân lục chiến Mỹ trước một xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.

Quân đội Mỹ đã triển khai hai xe tăng chủ lực M1A1 Abrams, hai xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley cho sự kiện này. Trump từng tỏ ý hy vọng xe tăng Abrams có thể di chuyển trên đường phố thủ đô Washington. Tuy nhiên, quan chức Lầu Năm Góc khẳng định chúng chỉ được trưng bày cố định gần đài tưởng niệm Lincoln, nhằm tránh làm hư hỏng mặt đường.

Đám đông tỏ ra vui mừng với bài phát biểu của Tổng thống Trump.

Màn trình diễn pháo hoa trên bầu trời thủ đô Washington được ông chủ Nhà Trắng mô tả là "lớn chưa từng có", diễn ra sau màn phô diễn sức mạnh quân sự khoảng hơn một giờ.

Ảnh: Reuters, AFP