Chủ nhật, 5/12/2021
Thứ tư, 25/8/2021, 07:18 (GMT+7)

Long An những ngày 'ai ở đâu yên đó'

Đường phố vắng vẻ, chỉ có xe cấp cứu, xe của những người đi giao thực phẩm đến tận nhà dân, trong những ngày Long An thực hiện "ai ở đâu ở yên đó".

Vòng xoay phường 5, TP Tân An, điểm giao nhau quốc lộ 1 và tuyến tránh quốc lộ 1 vắng xe trong những ngày Long An siết chặt giãn cách xã hội.

Trước đó, Long An quyết định từ ngày 23/8 đến 30/8, tỉnh tăng cường biện pháp chống Covid-19 với yêu cầu "ai ở đâu ở yên đó", nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố...

Cầu Tân An trên tuyến tránh quốc lộ 1 qua TP Tân An (cách cầu Tân An mới khoảng một km), bắc qua sông Vàm Cỏ Tây vắng bóng xe. Đây là cầu huyết mạch nối từ TP HCM về các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Đường Nguyễn Huệ (phường 1, TP Tân An), nơi đặt trụ sở Tỉnh ủy và UBND Long An hơn 11h. Ngày thường, hàng trăm cán bộ, công chức tan giờ làm ra buổi trưa về đông đúc, nay vắng vẻ, chỉ có xe taxi, xe chở hàng hóa thiết yếu qua lại.

Theo quy định, cán bộ cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh chuyển sang làm việc tại nhà. Những người phụ trách công việc khẩn cấp tại cơ quan thực hiện theo phương án "3 tại chỗ", không quá 1/3 số người toàn đơn vị.

Chốt kiểm soát trên quốc lộ 62 (phường 2, TP Tân An), ngoại trừ xe lực lượng phòng chống dịch, xe cấp cứu, xe chở hàng hóa thiết yếu, các xe khác đều bị buộc phải quay đầu.

Cảnh sát dừng xe máy một người dân trên quốc lộ 62 (phường 6, TP Tân An). Người đàn ông này cho biết đang trên đường đi đóng lãi ngân hàng. Tuy nhiên, do không xuất trình được các giấy tờ chứng minh, nên ông bị lực lượng tại chốt yêu cầu quay đầu xe.

11h30, hơn 10 người xếp hàng phía trước trụ sở Sở Công thương Long An để chờ được cấp giấy đi đường. Theo lãnh đạo sở, mỗi ngày có trên 100 trường hợp đến xin cấp giấy. Nếu trình đủ các giấy tờ chứng minh, sở này sẽ tạo điều kiện cấp ngay cho các đơn vị đến đăng ký. Khi lượng người đến đông, bảo vệ sẽ nhắc nhở giữ khoảng cách, đảm bảo phòng dịch.

9h, gần 10 người là thành viên Hội Phụ nữ và đoàn thể phường 6, TP Tân An khẩn trương xếp rau củ, thịt cá vào các túi nylon để giao cho người dân trên địa bàn. Do quy định không được ra đường, mỗi người dân sẽ được phát một phiếu mua hàng, sau đó cán bộ khu phố sẽ thu lại. Người dân sẽ được đặt mua hàng định kỳ hai ngày trong tuần.

Ngoài "đi chợ dùm người dân", những ngày giãn cách, hàng hóa người dân đặt mua trực tuyến từ các siêu thị cũng sẽ được xe tải giao đến trụ sở phường. Sau đó cán bộ phường và đội tình nguyện sẽ phân phối hàng đến các hộ dân.

"Đội hỗ trợ chỉ hơn 10 người, vừa phải đi chợ giúp dân, vừa chuyển hàng từ siêu thị đến các khu phố nên khá áp lực, nhưng phải cố gắng để đảm bảo đủ thực phẩm cho người dân", một cán bộ UBND phường 6 nói.

Hai nhân viên đội xe cơ động tại phường 6, TP Tân An giao hàng cho người dân. Ngoài yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hàng cùng tiền đều được khử khuẩn.

Gần 16h, ông Nguyễn Hoàng Vũ (50 tuổi) lùa đàn bò 20 con ra bãi đất trống tại khu dân cư ở phường 6, TP Tân An. Ông Vũ là thợ hồ, mỗi ngày thu nhập hơn 300.000 đồng. Khoảng 1,5 tháng nay, do dịch bệnh, công trình ngưng thi công, ông Vũ thất nghiệp, bất đắc dĩ phải đi chăn bò.

Đàn bò 20 con nhưng có đến 5 chủ, sáng sớm mỗi ngày, mọi người sẽ thay phiên nhau dắt bò từ nhà gần đó đến bãi cỏ cho ăn khoảng một tiếng, sau đó lùa về chuồng. Đến chiều họ lại lùa bò ra cho ăn một lần nữa. "Đang dịch bệnh nên mỗi lần lùa bò ra dù không có người đông, vẫn phải đeo khẩu trang", ông Vũ nói.

Song song với quy định người dân "ai ở đâu ở yên đó", Long An đang khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm vaccine diện rộng cho trên 1,3 triệu dân, hướng đến miễn dịch cộng đồng.

Người dân xã Lợi Bình Nhơn, TP Tân An tiêm vaccine mũi một, chiều 23/8.

Đến tối 24/8, Long An đã ghi nhận trên 19.500 ca nhiễm cộng đồng, 239 ca tử vong.

Hoàng Nam