Chuyển khẩu là hình thức thương nhân mua hàng ở một số nước để bán sang một nước khác, tương tự như tạm nhập - tái xuất, nhưng thương nhân không phải làm những thủ tục nhập khẩu hay xuất khẩu thông thường ở Việt Nam.
Hàng hóa kinh doanh dưới hình thức này chủ yếu là thuốc lá, xăng dầu, đường... đặc biệt là hàng điện tử đã qua sử dụng do Bộ Thương mại cấp phép cho một số doanh nghiệp kinh doanh trong nước thực hiện vào giữa năm 2002. Một quan chức thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) nhận định, đây là những mặt hàng rất nhạy cảm. Sau khi được phép kinh doanh chuyển khẩu, trên khu vực biển phía Đông Bắc lập tức bắt đầu gia tăng hiện tượng các đối tượng lợi dụng địa hình phức tạp có nhiều đảo, bãi cạn... để quay tàu hàng làm như xuất khẩu đi, rồi dừng tàu ở ngoài phao số 0. Sau đó, họ dỡ hàng xuống tàu cao tốc để vận chuyển ngược về đất liền. Trong năm 2002, Cục Điều tra chống buôn lậu đã phá hơn 10 vụ buôn lậu sử dụng thủ đoạn này với số hàng trị giá hàng chục tỷ đồng, trong đó chủ yếu là hàng điện tử đã qua sử dụng.
Quan chức trên cũng cho biết, một chiêu lợi dụng kinh doanh chuyển khẩu khác là doanh nghiệp đưa hàng vào Việt Nam qua một cửa khẩu, sau đó tái xuất qua một cửa khẩu khác và tìm cách khai báo gian dối trong tờ khai thực xuất nhằm găm hàng để tiêu thụ trên thị trường nội địa.
Trước tình hình này, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản đề nghị Bộ Thương mại nghiên cứu ban hàng một quy chế mới với nội dung quản lý chặt chẽ hơn, lập lại kỷ cương đối với hình thức kinh doanh xuất nhập khẩu mới này.
(Theo Đầu Tư)