Thứ hai, 4/12/2023
Thứ năm, 1/9/2022, 11:45 (GMT+7)

Lễ hội ném 130 tấn cà chua

Tây Ban NhaKhoảng 20.000 người đắm mình trong 130 tấn cà chua tại lễ hội La Tomatina ở Valencia sau hai năm bị hủy vì Covid-19.

La Tomatina, một trong những lễ hội nổi tiếng thế giới của Tây Ban Nha, diễn ra ngày 31/8 ở thị trấn Bunol, tỉnh Valencia sau hai năm bị hủy vì Covid-19.

Nhân viên trên xe tải dỡ 130 tấn cà chua chín nục rải dọc tuyến phố chính của thị trấn Bunol, nơi tổ chức lễ hội La Tomatina lần thứ 75, khiến khu vực ngập trong màu đỏ.

Nhóm người trên xe tải đi qua một con phố ở Bunol, ném cà chua xuống hàng nghìn người hai bên đường.

Bắt đầu từ thập niên 1980, truyền thông thế giới bắt đầu chú ý tới sự kiện và theo thời gian, lễ hội trở thành sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế, thu hút người chơi từ mọi nơi trên thế giới.

Sự kiện được ví như "cuộc chiến thực phẩm" lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, lễ hội đã bị hủy trong hai năm liên tiếp do Covid-19 bùng phát.

Khoảng 20.000 người tham gia lễ hội năm nay, với chi phí 12 USD một vé. Các tuyến đường trong thị trấn đều bị cấm xe để phục vụ lễ hội.

Bunol trước đây là địa danh không nhiều người biết đến ở Tây Ban Nha, nhưng nhờ lễ hội này mà trở nên nổi tiếng, thu hút lượng lớn du khách tham gia trải nghiệm độc đáo.

Lễ hội được tổ chức vào ngày thứ tư cuối cùng của tháng 8, lấy cảm hứng từ cuộc chiến giành thức ăn của trẻ em địa phương năm 1945 ở thị trấn Bunol, vốn là vùng trồng cà chua nổi tiếng ở Tây Ban Nha.

Giới chức địa phương cho hay năm nay có thể ít khách nước ngoài hơn vì Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp ở một số nước châu Á.

Du khách hào hứng tham gia lễ hội ném cà chua.

Khi tham gia lễ hội La Tomatina, du khách phải tuân thủ hai quy định là bỏ lại máy ảnh, điện thoại, ba lô ở bên ngoài, và không được ném vật cứng vào người khác.

Hai cô gái giơ tay chào trên đường phố ngập cà chua. Trong vài giờ diễn ra lễ hội, các con đường ở Bunol nhuộm đỏ màu cà chua và rộn vang tiếng hò hét của du khách.

Người chơi thường đeo kính bơi để bảo vệ mắt. Trang phục phổ biến khi tham gia lễ hội là áo phông và quần đùi.

Hai người chơi tạo dáng trên đường phố đầy cà chua. Họ sẽ có vài phút tắm rửa sau khi trận chiến cà chua kết thúc

Lễ hội ném cà chua Tây Ban Nha mở cửa sau 2 năm
 
 

Trận chiến cà chua ở Brunol, Tây Ban Nha, ngày 31/8. Video: Reuters

Ảnh: Reuters/AFP