Chủ nhật, 5/7/2020
Thứ sáu, 8/12/2017, 10:23 (GMT+7)

Lễ biên chế tàu sân bay lớn nhất lịch sử nước Anh

Hải quân Anh làm lễ thượng cờ, đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth vào biên chế trước khi con tàu sẵn sàng chiến đấu vào năm 2020.

Hải quân Anh hôm 7/12 tổ chức lễ thượng cờ, đánh dấu việc đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth vào biên chế lực lượng. Buổi lễ có sự tham gia của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và công chúa Anne, Standard đưa tin.

Lễ biên chế tàu sân bay lớn nhất lịch sử nước Anh
 
 

Các nghi thức trong buổi lễ thượng cờ.

Dàn quân nhạc của quân đội Anh biểu diễn.

HMS Queen Elizabeth là tàu chiến lớn nhất trong lịch sử hải quân Anh, được đặt theo tên Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Con tàu có lượng giãn nước 65.000 tấn và diện tích mặt boong 16.000 mét vuông, gấp 2,5 lần sân vận động Wembley.

Các thành viên thủy thủ đoàn HMS Queen Elizabeth diễu binh.

Tuy được đưa vào biên chế ngày 7/12, con tàu vẫn phải trải qua hàng loạt thử nghiệm và kiểm tra hoạt động thực tế, trước khi đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu trong năm 2020.

Công chúa Anne duyệt đội hình danh dự của tàu.

Các hạ sĩ quan chuẩn bị thượng cờ trên mũi tàu.

HMS Queen Elizabeth được trang bị hai động cơ turbine khí Rolls-Royce Marine Trent MT30, mỗi chiếc có công suất 48.000 mã lực, cùng 4 máy phát diesel công suất 15.000 và 12.000 mã lực, giúp tàu đạt tốc độ tối đa 46 km/h.

Cờ hải quân Anh được kéo lên, đánh dấu việc HMS Queen Elizabeth được biên chế.

Lớp Queen Elizabeth được thiết kế để vận hành máy bay cất hạ cánh thẳng đứng (STOVL) với sự hỗ trợ của cầu nhảy. Ban đầu, các tàu dự kiến được trang bị hệ thống phóng và cáp hãm đà cho máy bay (CATOBAR) như lớp Nimitz và Gerald R. Ford, nhưng chi phí quá cao buộc hải quân Anh lựa chọn giải pháp STOVL và sử dụng tiêm kích F-35B.

Theo nghi thức truyền thống của hải quân Anh, việc cắt bánh mừng lễ biên chế được tiến hành bởi vợ của thuyền trưởng và thành viên trẻ nhất trong thủy thủ đoàn.

HMS Queen Elizabeth có khả năng chở tối đa 36 máy bay F-35B và 4 trực thăng cảnh báo sớm Crowsnest. Nó có thể được bổ sung tới 12 trực thăng Chinook hoặc Merlin và 8 trực thăng tấn công AH-64 Apache. Thành phần chính xác của không đoàn tàu sân bay Anh chưa được công bố, nhưng thủy quân lục chiến Mỹ đã ký thỏa thuận để cung cấp một phi đội F-35B vận hành trên HMS Queen Elizabeth.

Tàu Queen Elizabeth có hai đài chỉ huy riêng biệt, khác những thiết kế hiện nay. Đài phía trước được sử dụng cho nhiệm vụ định vị và điều khiển hoạt động trên tàu, trong khi đài chỉ huy thứ hai kiểm soát hoạt động bay. Thủy thủ đoàn của HMS Queen Elizabeth lên tới 1.600 người, bao gồm cả phi công và nhân viên kỹ thuật thuộc không đoàn tàu sân bay.

Ảnh: Royal Navy