Thứ bảy, 24/2/2024
Thứ hai, 8/5/2023, 14:08 (GMT+7)

Lao động sát hạch tiếng, giành suất đi Hàn Quốc

Hà NộiThí sinh phải trải qua ba bước đối chiếu thông tin, quét vân tay, dò kim loại trước khi bước vào phòng thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn để tuyển chọn đi làm việc theo chương trình EPS, sáng 8/5.

Kỳ thi năng lực tiếng Hàn dành cho lao động đi làm việc các ngành nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng và sản xuất chế tạo theo Chương trình EPS diễn ra từ ngày 8/5 đến 10/6, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Năm nay lao động đăng ký đông nhất trong vòng 10 năm, tới 23.500 người dự thi trong khi phía Hàn Quốc cần tuyển 12.000 người.

Thí sinh các tỉnh miền Bắc dự thi tại Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lao động Sona (xã Tiền Phong, huyện Mê Linh).

Thời tiết dịu mát, có mưa sau hai ngày nắng nóng kỷ lục khiến thí sinh thoải mái. Trước giờ thi nửa tiếng, hầu hết người lao động đã có mặt để xem danh sách, đối chiếu thông tin.

Lao động ngành nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng dự thi trước. Thí sinh đăng ký ba ngành này hơn 4.200 trong khi số cần tuyển 5.700. Từ ngày 14/5 đến 10/6, các đợt thi liên tục dành cho lao động sản xuất chế tạo - ngành có số thí sinh đăng ký đông nhất, tới 19.200 trong khi số cần tuyển 6.300, tỷ lệ 1 chọi 3, cao hơn nhiều trường đại học ở Việt Nam.

Anh Đoàn, quê Bắc Kạn, ngồi một góc xa để ôn lại bài. Người đàn ông 31 tuổi chọn đi làm việc tại Hàn Quốc vì áp lực kinh tế, cần vốn làm ăn.

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam từ năm 1992. Hơn 90% người đi tuyển chọn từ chương trình EPS, bắt đầu từ năm 2004. Thị trường này cho thu nhập cao, dao động 1.400-1.800 USD mỗi tháng. Năm nay số thí sinh dự thi cao nhất trong 10 năm nên mức độ cạnh tranh giữa các lao động cũng căng thẳng hơn mọi năm.

8h, người lao động xếp hàng đối chiếu thông tin trước khi vào phòng chờ quét vân tay. Ban tổ chức bố trí một ngày bốn ca thi, mỗi ca 46 thí sinh.

Nguyễn Thị Xuyên (20 tuổi, quê Bắc Giang) cùng chị họ dự thi ngành nông nghiệp sau hơn hai tháng học lớp tiếng Hàn. Hai chị em được người nhà đưa xuống Hà Nội chiều 7/5, thuê trọ gần trường để sáng nay có mặt sớm. Xuyên từ bỏ làm công nhân nhà máy may ở thị trấn Vôi, chọn xuất khẩu sang Hàn vì mức thu nhập cao. "Mình còn trẻ, còn nhiều cơ hội thì cứ đi", Xuyên nói.

Thẻ dự thi của thí sinh có dán ảnh để đối chiếu, nếu phát hiện tráo đổi người để thi hộ, thí sinh sẽ bị hủy kết quả và cấm tham gia kỳ thi năng lực tiếng Hàn trong bốn năm.

Bước tiếp theo, thí sinh quét xác nhận vân tay, khuôn mặt trong phòng chờ. Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) đảm nhiệm khâu ra đề, chấm thi, sắp xếp ca thi, chỗ ngồi, giám thị. Phòng thi có camera giám sát, kết nối trực tuyến với phía Hàn Quốc trong suốt quá trình thí sinh làm bài.

HRD Korea dùng dữ liệu tích hợp máy quét để nhận diện đúng người.

Sau khi đối chiếu khuôn mặt, máy sẽ quét vân tay. Trong 23.500 người đăng ký, 27 người đã bị loại khỏi danh sách do hệ thống dữ liệu phát hiện họ gian lận những lần trước.

Dặn dò thí sinh lần cuối trước khi bước vào phòng máy, ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, nói kỳ thi được giám sát rất chặt, người thi trượt lần này có thể thi lại vào kỳ sau, nhưng gian lận sẽ bị dừng thi đến bốn năm. "Giờ đây em nào còn trang thiết bị gian lận thì có thể tháo ra trước khi bước vào phòng thi, tránh để đến lúc máy dò kim loại phát hiện ra sẽ rất đáng tiếc", ông nói.

Trước đó, trung tâm này cũng cảnh báo các thí sinh việc một số kẻ gian lừa đảo "bao đỗ" hay hứa hẹn nhắc bài trong phòng thi.

Cuối cùng, thí sinh được kiểm tra qua máy dò kim loại trước khi bước vào phòng máy tính. Người lao động làm bài thi trắc nghiệm tiếng Hàn trên máy tính trong 50 phút, vượt qua vòng này sẽ tiếp tục kiểm tra tay nghề.

Người lao động thay dép, gửi túi xách trước khi bước vào phòng máy tính thi trắc nghiệm.

Theo đánh giá của thí sinh cũng như Ban tổ chức, kỳ thi sát hạch tiếng Hàn còn căng thẳng, gắt gao hơn cả kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm. Nếu trượt kỳ thi tiếng Hàn, lao động sẽ phải ôn thi tiếp, chờ các đợt thi lần sau.

Lao động qua ba lớp kiểm tra để thi tiếng Hàn
 
 

Ngọc Thành - Hồng Chiêu