Chiều 5/9, TAND TP HCM đã tuyên phạt 9 năm tù đối với Nguyễn Thanh Xuân (54 tuổi, nguyên giám đốc công ty Cofidec thuộc UBND TP HCM) về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Liên quan vụ án, các bị cáo Võ Huệ Trân phải nhận mức án 4 năm tù giam, Đặng Hữu Thịnh (nguyên trưởng phòng xuất nhập khẩu của Cofidec) nhận 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Cũng với tội danh này, bị cáo Ngô Ngọc Sơn (nguyên phó phòng) nhận mức án 2 năm 5 tháng 3 ngày tù bằng thời gian tạm giam và được trả tự do tại tòa.
![]() |
Các bị cáo thừa nhận hành vi đúng như VKS truy tố. Ảnh: Hải Duyên. |
Theo cáo trạng, trong thời gian làm giám đốc công ty Cofidec, dù biết rõ việc chuyển các sản phẩm hải sản đông lạnh ra nước ngoài để tiêu thụ với hình thức ký gửi là không được phép, nhưng ông Xuân và Trân vẫn chỉ đạo cấp dưới lập hợp đồng mua bán giả tạo với đối tác nước ngoài để lập hồ sơ, tờ khai hải quan xuất khẩu. Sau đó đưa một lượng lớn tôm đông lạnh sang Mỹ tiêu thụ dẫn đến thất thoát hơn 2,7 triệu USD (hơn 56 triệu USD).
Thịnh và Sơn biết rõ việc xuất hàng ký gửi là không được phép nhưng vẫn lập hợp đồng giả, mạo danh chữ ký của khách hàng nước ngoài trên hợp đồng để đánh lừa cơ quan Hải quan.
Không chỉ cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thất thoát số tiền rất lớn, quá trình điều hành công ty, ông Xuân còn lợi dụng danh nghĩa là giám đốc tự ý thanh toán chi phí đi lại cho chuyên gia lắp máy, thuê cẩu mặc dù trong hợp đồng ủy thác nhập khẩu máy không quy định. Hành vi này đã làm thất thoát hơn 73 triệu đồng của công ty.
Hải Duyên