Chủ nhật, 2/4/2023
Thứ bảy, 14/5/2022, 12:14 (GMT+7)

Ký túc xá đại học bỏ hoang 6 năm

Thanh HóaHàng trăm phòng ký túc xá của Đại học Hồng Đức và trường mầm non thực hành bị bỏ hoang suốt 6 năm qua, một số nơi người dân tận dụng nuôi gà.

Ký túc xá trường Đại học Hồng Đức (cơ sở 1 cũ) nằm trên phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa, gồm nhiều dãy nhà cao 2-4 tầng với hàng trăm phòng ở dành cho sinh viên.

Khoảng 15 năm trước, ký túc này không đủ đáp ứng nhu cầu của hàng chục nghìn sinh viên theo học tại trường Hồng Đức. Đa phần sinh viên phải ở trọ trong các khu dân cư trên đường Tản Đà, Phạm Ngũ Lão, Yết Kiêu, Trần Bình Trọng...

Sau khi trường Đại học Hồng Đức chuyển đi vào năm 2016, toàn bộ cơ sở vật chất của trường được bàn giao cho trường THPT chuyên Lam Sơn (địa điểm cũ thuộc phường Ba Đình, TP Thanh Hóa) sử dụng. Tuy nhiên, do số lượng học sinh quá ít nên trường chuyên Lam Sơn không sử dụng hết hạ tầng này dẫn đến tình trạng bỏ hoang kéo dài.

Xung quanh các tòa nhà lau sậy, cỏ dại mọc um tùm.

Do không có người sử dụng, bảo quản nên nhiều hạng mục, kết cấu tòa nhà đã bị thấm nước gây hư hỏng, nhiều vị trí lòi ra thanh sắt hoen gỉ.

Hệ thống cửa sắt, thiết bị điện tại các khu nhà đã bị kẻ gian phá dỡ, đánh cắp. Bên trong các căn phòng chất đầy vật dụng sinh hoạt cũ bỏ lại.

Ven bức tường sau khu ký túc, rác thải chất đống, bốc mùi hôi thối do học sinh một trường THPT bên cạnh xả ra, không có người dọn dẹp.

Ngoài khu ký túc xá, ngay bên cạnh là trường mầm non thực hành (vốn thuộc khoa Mầm non, Đại học Hồng Đức) với khu hiệu bộ và nhiều dãy nhà khác cũng trong tình trạng hoang phế.

Vườn tượng trong trường mầm non thực hành vứt chỏng chơ. Cỏ dại mọc rậm rạp nên những người quản lý đã phải châm lửa đốt để làm sạch khuôn viên.

Bên trong một hội trường lớn, nơi trước đây sinh viên Đại học Hồng Đức thường tổ chức chương trình hội diễn văn nghệ hay học công nghệ thông tin, hiện bỏ không, bàn ghế, dụng cụ học tập chất đống...

Thậm chí, tầng một của khu nhà phía Đông trong khuôn viên ký túc xá biến thành nơi nuôi gà của người dân. Cả trăm con gà được nuôi thả tại đây, phóng uế khắp nơi.

Không riêng khu nội trú, dãy nhà A6 xây dựng chưa lâu với hàng chục phòng học rộng rãi cũng không sử dụng. Nền nhà đã bong tróc, đọng nước, cây cối ngoài sảnh mọc um tùm không có người quét dọn.

Trước thực trạng trên, đầu tháng 5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thống nhất phương án bàn giao một phần khu đất ký túc xá cũ của Đại học Hồng Đức và trường Mầm non thực hành cho UBND TP Thanh Hóa cải tạo làm trường học, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân phường Đông Sơn.

Ký túc xá đại học bỏ hoang thành nơi nuôi gà
 
 

Khu ký túc xá bị bỏ hoang ở TP Thanh Hóa. Video: Lê Hoàng

Lê Hoàng