Nhiều công trình giao thông trọng điểm đi vào vận hành
đã góp phần hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng Quảng Ninh
từ đường bộ, đường thủy và hàng không.

Từ ngày 1/9, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được lưu thông đánh dấu bước tiến mới trong việc hoàn chỉnh bức tranh hạ tầng của Quảng Ninh. Cùng với nhiều dự án giao thông trọng điểm được đầu tư theo mô hình công tư (PPP), Quảng Ninh đang đẩy mạnh dịch chuyển phát triển kinh tế từ "nâu" sang "xanh", tăng cường kết nối với các doanh nghiệp tư nhân.

Những dự án giao thông

trọng điểm

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thông xe ngày 1/9 được đánh giá là sự kiện quan trọng với TP Móng Cái, kéo theo con số kỷ lục 150.000 du khách đến vùng địa đầu đất nước trong dịp lễ 2/9 vừa qua. Tuyến cao tốc có chiều dài gần 80 km, gồm 4 làn xe với tổng mức đầu tư ban đầu hơn 12.700 tỷ đồng. Được đầu tư theo hình thức PPP, với sự chung tay của Tập đoàn Sun Group, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về chiều dài cao tốc (176 km). Đồng thời, nhiều kỷ lục mới được ghi nhận tại dự án như trục cao tốc liên vùng có hệ thống chiếu sáng được đầu tư dài nhất Việt Nam hay tuyến đường cao tốc có nhiều cây cầu vượt biển, vượt sông suối nhất với 32 cây cầu trên tuyến chính.

Từ góc độ kinh tế, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được đánh giá là trục giao thông xương sống của tỉnh, có vai trò kết nối các khu kinh tế trọng điểm bao gồm TP Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Hải Hà và Móng Cái, đồng thời thúc đẩy phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Tại lễ khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tuyến cao tốc là "khát vọng, niềm tin" của người dân Quảng Ninh, góp phần phá thế độc đạo của tỉnh, kết nối ba vùng động lực tăng trưởng là Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, đồng thời cho thấy sự thành công của mô hình hợp tác công tư PPP.

Với Quảng Ninh, đây không phải là dự án hạ tầng đầu tiên cho thấy sự thành công của mô hình lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư. Cuối năm 2018, địa phương từng tạo tiếng vang lớn khi cùng với Sun Group khai trương ba đại dự án: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, và Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn. Lễ khánh thành ba dự án này đánh dấu bước phát triển mới, đưa Quảng Ninh trở thành một trong số ít tỉnh thành sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại bậc nhất cả nước bao gồm cả đường thuỷ, đường bộ và đường hàng không.

Với sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh trở thành tỉnh đầu tiên sở hữu sân bay được đầu tư bởi tập đoàn tư nhân. Dự án sở hữu thiết kế hiện đại với nhiều công nghệ tối tân, bố trí đến 2/3 tổng diện tích dành cho các tiện ích xanh như hồ cá Koi, vườn treo.... Chỉ sau một năm đi vào hoạt động, sân bay Vân Đồn đã đón 258.000 lượt khách. Trong 8 tháng đầu năm 2022, ngay sau giai đoạn dịch bệnh, sân bay cũng đón 109.387 lượt khách, trong đó có hơn 2.500 khách quốc tế. Năm 2019, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã được World Travel Awards vinh danh là “Sân bay khu vực hàng đầu châu Á”. Với định hướng mở thêm đường bay quốc tế tới Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc trong thời gian tới, Vân Đồn hứa hẹn sẽ là cửa ngõ để Quảng Ninh đón thêm dòng khách quốc tế dồi dào.

Nếu như sân bay Vân Đồn mở cửa bầu trời để Quảng Ninh đón khách quốc tế, thì Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long góp phần khơi thông dòng chảy trên vịnh biển, để du khách quốc tế “chạm ngõ” di sản. Toàn bộ công trình này được thực hiện theo hình thức PPP với tổng số vốn hơn 1.100 tỷ đồng. Cảng tàu khách có thể phục vụ cùng lúc hai tàu với tổng số 8.460 khách. Đây cũng là bến đỗ của các du thuyền hạng sang trên thế giới khi đến Hạ Long. Tính riêng 8 tháng đầu năm nay, cảng đã đón hơn 800.000 lượt khách, trong đó có hơn 32.000 khách quốc tế đến từ nhiều nước như Mỹ, Pháp, Anh, Hàn Quốc…

Theo các chuyên gia, những đại dự án hạ tầng này không chỉ mở rộng cánh cửa để Quảng Ninh kết nối giao thương trong và ngoài nước, mà còn giúp tỉnh sớm cán đích trong hành trình chuyển đổi phát triển kinh tế từ “nâu” sang “xanh”.

Hạ tầng

đưa du lịch cất cánh

Kết nối thuận lợi từ hệ thống giao thông đồng bộ đã tạo nền tảng để ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ. Trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh đã đón 5,5 triệu lượt du khách, với tổng doanh thu du lịch ước đạt hơn 12.000 tỷ đồng, tăng 131% so với cùng kỳ năm ngoái, theo cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh.

"7 tháng đầu năm 2022, lượng khách du lịch vịnh thông qua Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đạt hơn 630.000 lượt, lớn nhất kể từ khi cảng tàu đi vào hoạt động. Ngày cao điểm, chúng tôi đón 12.000 lượt khách", ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cho biết.

Tuy không phải điểm đến mới, song Hạ Long luôn biết các làm mới mình để giữ vững vị trí là tâm điểm du lịch Quảng Ninh với sức tăng trưởng mạnh mẽ. Các dự án du lịch liên tục đầu tư song song với hạ tầng như Sun World Ha Long, khu tắm khoáng nóng phong cách Nhật Bản Yoko Onsen Quang Hanh hay các dịch vụ du thuyền, bay trực thăng ngắm vịnh. Mới đây, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cũng ra mắt trải nghiệm phố đêm du thuyền để du khách vừa thưởng thức ẩm thực vừa ngắm vẻ đẹp di sản trong đêm. Từ khi mở cửa trong dịp 30/4 đến nay, phố đêm du thuyền đã đón gần 11.000 khách, trở thành một sản phẩm hấp dẫn về đêm tại thành phố di sản.

Không chỉ vịnh Hạ Long, nhiều điểm du lịch khác tại Quảng Ninh cũng trở thành điểm sáng được nhiều du khách lựa chọn nhờ việc di chuyển dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng. Trong đó cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thông xe, rút ngắn khoảng cách di chuyển từ Hà Nội còn ba tiếng đã giúp du lịch Móng Cái trở thành điểm nóng du lịch kể từ khi cao tốc được khánh thành vào 1/9 vừa qua. Riêng dịp lễ 2/9, toàn bộ các cơ sở lưu trú tại thành phố cửa khẩu đều kín phòng. Sau hơn hai tuần thông xe, du lịch Móng Cái chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với 5.000 lượt xe qua lại trên cao tốc mỗi ngày và lên đến 7.000 lượt xe dịp cuối tuần.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thông tuyến đã mở rộng không gian du lịch rất lớn của Quảng Ninh. Khách du lịch giờ đây không chỉ đến Hạ Long mà còn dễ dàng di chuyển đến Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà…

Công tắc chuyển đổi kinh tế

'nâu' sang 'xanh'

Nếu như trước đây, khai thác than được xem là ngành kinh tế mũi nhọn thì một thập kỷ gần đây Quảng Ninh đã từng bước chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh", tập trung vào các ngành dịch vụ, du lịch, tạo dựng thương hiệu một địa phương phát triển năng động, nhiều đổi mới. Nhằm phát triển mạnh mẽ các ngành kinh tế xanh, đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông được đánh giá là chìa khóa giúp tỉnh rút ngắn khoảng cách với các trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch trong nước và khu vực. Tỉnh dự kiến phân bổ nguồn vốn đầu tư công và ngân sách tỉnh gần 58.700 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025, trong đó ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông có tính liên kết cao, các khu kinh tế, khu công nghiệp, cảng biển, giao thông quốc tế...

Theo TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh, chiến lược phát triển kinh tế xanh của Quảng Ninh được thực hiện quyết liệt và đã đạt được nhiều thành công qua hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ và ngành du lịch được đầu tư bài bản.

“Trong khoảng 5 năm trở lại đây, một loạt các công trình lớn xuất hiện, chủ yếu do các tập đoàn kinh tế tư nhân đầu tư đã làm thay đổi diện mạo Quảng Ninh.

Với những gì đã làm được, Quảng Ninh xứng đáng là một hình mẫu phát triển kinh tế du lịch nhờ đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng”, chuyên gia nhấn mạnh.

Với phương châm "lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư", Quảng Ninh ưu tiên bố trí, sử dụng vốn ngân sách như "vốn mồi" nhằm kích thích, khai thác tối đa nguồn vốn từ khu vực kinh tế tư nhân. Hiện nay, tỉnh này là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc khởi công nhiều công trình trọng điểm theo hình thức đối tác công tư. Cùng với vai trò dẫn dắt của chính quyền địa phương, việc kết nối và đồng hành của những nhà đầu tư chiến lược điển hình như Sun Group đã đem đến diện mạo mới cho Quảng Ninh sau hơn một thập kỷ đổi mới.

"Tôi tin PPP sẽ rẻ hơn so với đầu tư nhà nước. Các địa phương phải chung tay, đồng lòng vì một tỉnh làm mà tỉnh kia không thì không kết nối, phát triển được", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tại lễ khánh thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Nội dung: Ngọc Diễm

Thiết kế: Duc Tran

Kỹ thuật: Quốc Tuấn