Thứ năm, 7/12/2023
Thứ sáu, 22/9/2023, 11:30 (GMT+7)

Khu tái định cư ngập rác, sình lầy ở TP HCM

Sau 20 năm hình thành, hạ tầng khu tái định cư Bến Lức (quận 8) xuống cấp, đường sình lầy, đầy ổ voi, bụi bặm, tràn lan rác thải.

Dự án khu dân cư Bến Lức được UBND TP HCM phê duyệt, triển khai từ năm 2003, phục vụ tái định cư tại chỗ cho dự án Trung tâm thương mại Bình Điền. Dự án rộng 24 ha, trong đó 11 ha dành cho nhà ở, gồm 652 nền liên kế vườn, 31 nền biệt thự và 392 căn hộ chung cư.

Hiện phần lớn các nền đất ở đã xây dựng, dân cư đông đúc nhưng hạ tầng chưa xong. Ông Bùi Đức Triều, tổ phó dân phố 69, cho biết, tổ có khoảng 500 hộ dân với hơn 2.000 người sống. Cuộc sống người dân nhiều bất tiện vì đường xuống cấp, nước ngập và rác thải.

Theo chính quyền địa phường, để xảy ra tình trạng như trên do khi triển khai, dự án không được phân định rõ ranh giới các tuyến đường cho các chủ đầu tư thực hiện.

Phần lớn đường chính trong khu dân cư chưa được trải nhựa, bề mặt nham nhở ổ voi, nước đọng thành vũng lớn trong mùa mưa.

Anh Trịnh Hồng Nam chạy xe qua đường đất sình lầy đầy ổ voi ngập nước san sát nhau, rác thải ngập ngụa, hai bên cỏ cây mọc kín. "Ngày nào tôi cũng đi qua đây giao nhận hàng, thấy nhiều người không vững tay lái ngã xe thường xuyên", thanh niên 19 tuổi nói.

Khi trời không mưa, đường trong khu dân cư luôn trong tình trạng khói bụi mịt mù, đất cát vương vãi.

Khu đất dự kiến làm công viên nay chưa hình thành, cỏ cây mọc um tùm, đường xung quanh đây chi chít vũng nước, sình lầy, rác thải.

Rác thải của các hộ dân tập kết tại khu dân cư trước khi có công nhân vệ sinh tới thu gom.

Nhiều hố ga mất nắp không được che chắn trên vỉa hè.

Người dân mang thùng phuy bêtông, ống cống ra đặt để hạn chế xe tải, container đi vào khu dân cư. Những đoạn đường hư hỏng cư dân tự hùn tiền để chắp vá tạm thời.

Tại họp báo của thành phố hôm 31/8, Phòng Quản lý đô thị quận 8 cho biết, chủ đầu tư dự án gồm 4 doanh nghiệp. Hiện hạ tầng giao thông của dự án chỉ mới hình thành đường, trải nhựa lớp một nên chưa thể bàn giao cho cơ quan nhà nước quản lý. UBND quận 8 đã giao cho các đơn vị như Phòng Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị làm việc với 4 chủ đầu tư để giải quyết vấn đề trên.

Ngoài ra, Sở Tài chính đã tham mưu UBND TP HCM ra quyết định bàn giao lại tiền tái định cư để xây dựng hạ tầng cho các chủ đầu tư. Đơn vị đầu tư dự án Trung tâm thương mại Bình Điền có trách nhiệm hoàn lại tiền này cho chủ đầu tư. UBND thành phố đã giao Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý khu Nam kiểm tra, giải quyết các bất cập ở khu tái định cư.

Quỳnh Trần