Thứ bảy, 4/2/2023
Thứ sáu, 20/1/2023, 10:10 (GMT+7)

Không khí Tết ở Trường Sa

Khánh HòaNhận cành mai, cây quất, nếp, lá dong... từ đất liền chuyển ra, những người lính đóng quân trên quần đảo Trường Sa tất bật chuẩn bị đón Tết Quý Mão.

Từ ngày 21/12/2022 đến 5/1/2023, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức đi thăm, chúc Tết Quý Mão quân và dân huyện đảo Trường Sa. Chuyến tàu còn chở các cán bộ, chiến sĩ ra đảo làm nhiệm vụ. Các chiến sĩ trẻ vẫy tay chào khi tàu rời cảng Cam Ranh.

Huyện Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa, rộng hơn 500 km2 với ba đơn vị hành chính là thị trấn Trường Sa, hai xã Song Tử Tây và Sinh Tồn, nằm về phía đông và đông nam biển Việt Nam. Đảo gần đất liền nhất cách Cam Ranh chừng 250 hải lý (hơn 450 km).

Những năm gần đây, huyện chủ yếu phát triển kinh tế biển với nhiều âu tàu, dịch vụ hậu cần tàu cá... Ngoài ra, huyện còn phát triển nghiên cứu khoa học, y tế, văn hóa cho quân, dân trên các đảo và ngư dân đánh bắt trên ngư trường Trường Sa.

Trước đó tại cầu cảng, nhiều món quà Tết gửi ra đảo như cây quất, cành mai, thực phẩm... được bộ đội đưa lên tàu, sắp xếp, bảo quản cẩn thận. Đây là những món quà của Quân chủng Hải quân, các đơn vị, cơ quan và người dân ở đất liền gửi ra cho quân, dân huyện đảo.

Xuồng chở hàng hóa và người cập đảo An Bang - cách đảo Trường Sa lớn khoảng 75 hải lý (hơn 150 km) về phía đông nam. Đây là một trong các điểm đảo mà đoàn công tác tới thăm, chúc Tết.

Cấu trúc san hô của đảo An Bang dựng đứng, thường xuyên có sóng lớn, nên việc ra vào đảo hết sức khó khăn, nhất là dịp cuối năm. Tàu lớn sẽ đậu ở ngoài, sau đó dùng xuồng nhỏ để đưa người và hàng hoá vào. Người điều khiến xuồng phải là tay lái cứng, thông thạo luồng lạch, từng cơn sóng ở đảo.

Tàu cập thị trấn Trường Sa. Các chiến sĩ và các thành viên Câu lạc bộ Vì biển đảo quê hương chở những phần quà vào đảo để trao tặng cho cán bộ, chiến sĩ, người dân.

Tết ở Trường Sa không thể thiếu hương vị đặc trưng món ăn truyền thống, đặc biệt là bánh chưng. Bộ đội và người dân đảo quây quần gói bánh, nguyên liệu được chuyển từ đất liền ra gồm nếp, đậu, lá dong...

Các chiến sĩ sử dụng thêm lá bàng vuông được hái trên huyện đảo. Lá bàng vuông phải được chọn từ lá tốt nhất. Bởi lá quá già dễ bị vỡ khi gói, còn lá quá non làm bánh có vị chát, mất ngon.

Bánh chưng bằng lá dong và lá bàng vuông vừa được gói.

Phút ngẫu hứng văn nghệ của những người lính ở đảo. Trên đảo sẽ tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và người dân trong thời khắc giao thừa.

Chương trình thi hái hoa dân chủ dịp xuân về là một trong những hoạt động được tổ chức thường niên ở đảo Trường Sa lớn.

Ngày Tết, quân và dân trên đảo thi đấu bóng chuyền, kéo co...

Các chiến sỹ tăng gia trồng các loại rau mồng tơi, rau cải, rau muống... giúp đảo tự chủ một phần thực phẩm. Rau được trồng trong nhà lưới để che chắn gió biển, hơi nước mặn làm hư hại.

Đại Thừa