Tôi là dân miền Tây sông nước, vợ là con gái miền Bắc, quen nhau khi cùng đi xuất khẩu lao động bên Nhật và cưới khi về Việt Nam chưa đầy 3 tháng. Vừa chia tay người cũ thì tôi quen em (vợ tôi), em đã an ủi và chia sẻ những kinh nghiệm mà mới nghe cứ ngỡ chắc em là cao thủ tình trường. Ai ngờ, tôi là người yêu đầu tiên và cũng là chồng em. Nhiều khi không biết vợ thật hay đùa, nhưng hễ cãi nhau vợ lại nói ngày xưa em lấy anh vì em đã "lỡ" với anh rồi chứ không là chẳng lấy chồng xa đâu. Người Bắc kẻ Nam nên lúc xin cưới cũng có nhiều trắc trở, ba mẹ hai bên đều muốn con mình lấy người gần nhà, rồi vì thương con mà họ đã đồng ý.
Mọi chuyện không có gì đáng nói nhưng kể từ khi con gái tôi sinh ra, bắt đầu có những sự mâu thuẫn nhẹ giữa mẹ và vợ trong cách chăm sóc con. Lúc sinh bé, mẹ vợ tôi ngoài Bắc vào chăm. Chúng tôi ở trọ, ba mẹ tôi có ý muốn bên ngoại và vợ tôi đưa bé về quê chăm trong thời gian ở cũ, ở đó rộng rãi và thoáng mát hơn. Vợ không đồng ý. Tôi hiểu khó khăn của vợ và mẹ vợ nên cũng nói để ông bà nội hiểu. Vợ mới sinh được hơn tuần thì đến Tết, vốn dĩ ở Sài Gòn nhà trọ chật hẹp, tôi nói về quê mà vợ không chịu, vậy mà lại tính lên nhà anh chị họ ở Hóc Môn chơi. Ba mẹ tôi tỏ vẻ khó chịu, trách móc, ở cữ trong tháng không về quê chồng mà đi lên anh chị chơi, nếu thế sau này khỏi về quê nữa. Vợ tôi nghe vậy không đi nữa nhưng có ý trách móc cha mẹ chồng.
Hết tháng ở cữ, mẹ vợ về quê, tôi đưa vợ con về ông bà nội chơi, bản thân vẫn đi làm trên Sài Gòn. Được khoảng 2 tháng thì vợ con lại lên Sài Gòn ở với tôi. Tôi bắt đầu chuyển việc, trong lúc chờ việc làm mới có hơn một tuần được nghỉ ngơi, vợ chồng đặt vé máy bay về quê ngoại, lúc đó con mới hơn 5 tháng. Ông bà nội có ý không cho đi xa, sợ bé còn nhỏ. Vợ tôi có ý về nhà đẻ chơi, rồi rước bà ngoại vào chăm cháu, vợ chuẩn bị đi làm lại. Bà ngoại vào chăm cháu được vài tháng thị chị họ vợ lấy chồng (chị này thân với vợ tôi). Vợ đặt vé máy bay cho cả ba bà cháu về quê ăn cỗ. Gần đến Tết bà ngoại muốn về quê, vợ chồng mình lại đặt vé cho bà về, còn con tôi gửi cho ông ba nội chăm sóc.
Vợ muốn gần con nhưng hoàn cảnh không cho phép, còn phải đi làm. Con nhỏ quá, lại không cho người lạ ẵm bồng, vợ chồng không muốn gửi trẻ. Tôi là con đầu, sau còn em trai nhưng chưa lập gia đình, vì thế ông bà thương cháu, nói cứ để cháu ở đây ông bà chăm, cuối tuần rảnh thì về. Vợ tuần nào cũng chạy xe về thăm con lại ngán cảnh về quê. Vợ và bố mẹ tôi hay cãi nhau vì chuyện ăn ngủ của con tôi, vì thế lúc nào em cũng muốn đón con lên, ở gần con.
Vợ tôi có 2 em trai, mẹ vợ vẫn đi làm phụ công trình, em nhờ bà vào chăm cháu để vợ chồng được gần con, bà đỡ phải đi làm, hai em vợ cũng lớn rồi. Bà ngoại thương cháu nhưng nhà cửa ngoài quê bỏ đi không đặng, còn ông ngoại nữa, ngoài ra cũng phải lo cho hai em vợ. Nghe vợ tôi năn nỉ hoài, mẹ vợ cũng đồng ý vào chăm với điều kiện Tết này phải về quê ăn Tết, điều nay tôi nghe vợ nói chứ mẹ vợ chưa hứa sẽ vào. Vậy là vợ rục rịch tìm vé máy bay về quê ăn Tết, chỉ chờ công ty đưa lịch nghỉ là sẽ đặt. Tôi gợi ý nên thông báo trước cho ông bà nội, để ông bà chuẩn bị tâm lý trước. Vợ gạt đi, nói để gần đến lúc đặt vé xong rồi sẽ về nói với ông bà.
Vợ chồng tôi làm chung công ty nên có về quê vợ ăn Tết tôi cũng không về được, lý do là công ty ít người, tôi lại chịu trách nhiệm quản lý sản xuất, cuối năm nhiều việc không tiện xin nghỉ cả hai. Lương chúng tôi tổng khoảng 30 triệu, tạm gọi là ổn, có thể lo được cho con và dư chút ít. Năm ngoái, tính ra việc đi lại về Bắc chơi, ngốn kha khá tiền; cộng với tiền gửi ngoại vào chăm con lúc Tết về, sắm cho ngoại cái điện thoại rồi lắp máy lạnh nữa. Tôi không dám nói vợ nhiều, sợ vợ bảo tính toán chi li. Năm nay Tết vợ con về nữa thì tính sơ sơ cũng gần 20 triệu, có chút ngán ngẩm.
Tôi thương vợ nên lúc đầu vợ nói về quê ăn Tết là tôi cũng đồng ý, có điều trong lòng không ưng lắm. Sang năm em vợ cưới, tôi tính lúc đó rồi về luôn, chứ cứ đi ra đi vào như vậy chi phí đắt đỏ quá. Hôm nay tôi lén hỏi ý ba mẹ dưới quê, họ tỏ vẻ không đồng ý với lý do giống suy nghĩ của tôi. Tôi biết tính vợ, hơi nóng tính, nếu nói ông bà nội không đồng ý cho về quê ăn Tết là vợ chồng lại cãi nhau. Giờ tôi thấy thực sự mệt mỏi, đi làm mà cứ suy nghĩ làm sao để nói cho vợ hiểu. Gần đây vợ cứ lên mạng tìm vé về quê rồi gọi về cho anh chị ngoài đó, nói Tết này sẽ về chơi, trong lòng tôi thấp thỏm. Cho vợ về thì thôi chi tiêu tiết kiệm vài tháng cũng được, ngặt nỗi ba mẹ tôi nói cũng có phần có lý nên sợ làm ông bà giận. Tôi phải làm sao đây?
Kiên
Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc